Xã hội

Phú Yên đề nghị Trung ương hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Phú Yên

Tỉnh Phú Yên vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ gần 14,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai.

Đường vào khu dân cư ở xã An Định (Huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

(TTXVN) UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ gần 14,5 tỷ đồng; thuốc phòng, chống dịch bệnh để địa phương giúp đỡ người dân khôi phục sản xuất, khắc phục hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng do thiên tai xảy ra trong tháng 12/2022.

Trước đó, từ ngày 2-8/12, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao đã gây mưa lớn, lũ và ngập lụt tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên, gây thiệt hại về nông nghiệp, các công trình giao thông, thủy lợi và các cơ sở hạ tầng khác. Mưa lũ làm một người chết; trên 60 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại từ 70-100%. Các công trình kênh mương, đập thủy lợi, trạm bơm, công trình thủy lợi khác bị sạt lở, bồi lấp, trôi, hư hỏng với khối lượng: 17.000m3 đất, đá, bê tông các loại; trên 400m bờ sông, bờ suối bị sạt lở.

Mưa lũ làm các tuyến Quốc lộ 25, 29, 19C trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị sạt lở, hư hỏng với khoảng khối lượng 13.000m3 đất, đá, bê tông, nhựa đường. Các tuyến giao thông huyện, xã cũng bị sạt lở, cuốn trôi với khối lượng trên 38.000m3 đất, đá, bê tông các loại.

Tổng giá trị thiệt hại do mưa lớn, lũ, ngập lụt gây ra từ ngày 2-8/12 tại tỉnh Phú Yên khoảng 20,7 tỷ đồng.

Tiếp đó, trong các ngày từ 17-19/12, địa bàn tỉnh Phú Yên xuất hiện gió lớn và lốc xoáy gây thiệt hại lớn cho một số địa phương của tỉnh. Đặc biệt, tại thành phố Tuy Hòa, gió lớn và lốc xoáy gây ngã đổ hàng nghìn chậu hoa cúc chuẩn bị xuất bán trong vụ Tết; 0,7 ha hoa màu bị thiệt hại 100%; 330m kênh mương bị sạt lở...

Để sớm khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định cuộc sống của người dân, UBND thành phố Tuy Hòa đã đề nghị hỗ trợ kinh phí 1,82 tỷ đồng, trong đó đề nghị Trung ương hỗ trợ 1,27 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương./.

Tường Quân

Xem thêm