Văn hóa

Phục dựng Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc S’tiêng

Bình Phước

Việc phục dựng Lễ hội mừng lúa mới nhằm bảo tồn văn hóa dân tộc, phát huy thành sản phẩm du lịch, phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa và trải nghiệm của du khách.

Đồng bào đánh cồng chiêng xung quanh cây nêu mừng lúa mới . (Ảnh  minh họa: TTXVN phát)

Ngày 28/4, tại Khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo (xã Bình Minh, huyện Bù Đăng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức phục dựng Lễ hội mừng lúa mới của người S’tiêng.

Lễ hội mừng lúa mới là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc, mang đậm truyền thống với ý nghĩa tạ ơn thần linh đã mang đến một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cầu cho năm mới được mạnh khỏe, ấm no hạnh phúc. Lễ hội còn là dịp để dân làng tập trung lại để chia sẻ niềm vui được mùa và truyền đạt kinh nghiệm trong lao động sản xuất.

Lễ hội mừng lúa mới được phục dựng theo các nghi thức, phong tục của đồng bào S’tiêng khu vực sóc Bom Bo. Nghi thức chính của lễ là gọi thần lúa và tạ ơn ơn thần lúa được già làng - người uy tín nhất được cộng đồng, tiến cử thực hiện cúng thần lúa. Sau nghi thức cúng thần lúa, các già làng, chàng trai, cô gái S’tiêng trong trang phục truyền thống hòa nhịp cồng chiêng tạ ơn thần, gửi gắm niềm tin thần sẽ ban cho dân làng giàu có, no ấm, hạnh phúc. Từng nhịp cồng chiêng rộn ràng của già làng hòa quyện cùng vũ điệu múa nhịp nhàng của các chàng trai, cô gái S’tiêng.

Ngoài phần cúng, nhằm tạo không khí đoàn kết, Ban Tổ chức còn tổ chức các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc như: Nấu cơm lam, giã gạo... Các trò chơi thu hút đông đảo thanh niên tham gia.

Anh Điểu Điền, người dân xã Bình Minh, huyện Bù Đăng vui mừng nói: "Đây là lễ hội mừng lúa mới được phục dựng đầu tiên tại địa phương và mang lại nhiều niềm vui cho bà con. Chúng tôi mong muốn các lễ hội của dân tộc S’tiêng sẽ được tổ chức thường xuyên để thế hệ trẻ biết bản sắc văn hóa của dân tộc mình".

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào S’tiêng cho thấy sự độc đáo, bí ẩn và mang đậm nét đặc trưng riêng. Lễ hội thực sự là bữa tiệc văn hóa, là món ăn tinh thần với đồng bào nơi đây. Già làng Điểu Lên cho biết, trước đây, Lễ hội mừng lúa mới có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của dân tộc S’tiêng, giúp các thế hệ trẻ có ý thức gìn giữ nét đẹp của dân tộc, không bị mai một theo thời gian.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước Nguyễn Khắc Vĩnh cho biết, việc phục dựng Lễ hội mừng lúa mới nhằm bảo tồn văn hóa dân tộc và phát huy thành sản phẩm du lịch, phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa và trải nghiệm của du khách. Lễ hội tạo nguồn tư liệu để hỗ trợ công tác nghiên cứu, giảng dạy cho các nhà khoa học trong tỉnh, từng bước hoàn thành hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội mừng lúa mới còn góp phần tuyên truyền, quảng bá, khu Bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng cũng như địa danh lịch sử sóc Bom Bo./.

K GỬiH

Xem thêm