Du lịch

Quảng bá du lịch tỉnh Điện Biên tại Thanh Hóa

Thanh Hóa

Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Điện Biên tại Thanh Hóa nhằm giới thiệu về tiềm năng phát triển, các sản phẩm, dịch vụ du lịch, cơ hội đầu tư kinh doanh tại Điện Biên đến các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

TTXVN - Chiều 19/1, tại thành phố Thanh Hóa, UBND tỉnh Điện Biên và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Điện Biên. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên - Thanh Hóa diễn ra từ 19-21/1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng thông tin: Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên với những chuỗi sự kiện quan trọng như: Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; 115 năm thành lập tỉnh; 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 270 năm Ngày nghĩa quân Hoàng Công Chất giải phóng Mường Thanh… Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên quyết tâm đổi mới toàn diện, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Năm nay là Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024, với 169 chương trình, sự kiện cấp quốc gia, cấp tỉnh hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm, những chương trình du lịch thú vị.

Tỉnh Điện Biên chú trọng công tác xúc tiến quảng bá ở các thị trường trọng điểm trong và ngoài nước với sự quy mô, bài bản, chuyên nghiệp, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Điện Biên tại Thanh Hóa góp phần đẩy mạnh công tác giới thiệu, xúc tiến, quảng bá các điểm đến du lịch, các sản phẩm, dịch vụ du lịch, các di sản văn hóa phi vật thể và định hướng phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên. Từ đó tăng cường sự kết nối, liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Điện Biên và Thanh Hóa, tạo cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đẩy mạnh trao đổi thông tin, phát triển thị trường.

Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Điện Biên tại Thanh Hóa nhằm giới thiệu về tiềm năng phát triển, các sản phẩm, dịch vụ du lịch, cơ hội đầu tư kinh doanh tại Điện Biên đến các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư; tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ du lịch. Các đại biểu được nghe giới thiệu về Chương trình Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024; tiềm năng du lịch một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Điện Biên; các dịch vụ, chương trình du lịch tiêu biểu; cơ chế, chính sách và các dự án ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh…

Điện Biên là vùng đất biên cương, phên dậu của Tổ quốc, nằm ở phía Tây Bắc, là tỉnh duy nhất của Việt Nam có đường biên giới tiếp giáp với hai quốc gia là nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Điện Biên cũng là tỉnh duy nhất trong các tỉnh Tây Bắc có sân bay vừa được nâng cấp thành sân bay lớn đủ điều kiện cho máy bay A320, A321 hoạt động và kết nối với thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cùng hệ thống giao thông đường bộ với các tỉnh trong khu vực đang được quan tâm đầu tư, mở rộng...

Là địa phương có nhiều tiềm năng lợi thế về tài nguyên du lịch lịch sử, tâm linh, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái…, Điện Biên hiện đang khai thác các sản phẩm du lịch tham quan, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên như: Nghiên cứu hệ sinh thái hồ Pá Khoang, khám phá đảo hoa Anh đào, rừng di tích lịch sử Mường Phăng, đèo Pha Đin huyền thoại, chinh phục A Pa Chải - điểm Cực Tây của Việt Nam - Ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc, cao nguyên đá và hệ thống hang động tại huyện Tủa Chùa; các lễ hội truyền thống như Lễ hội hoa Ban, Lễ hội đền Hoàng Công Chất, Lễ hội đua thuyền Đuôi Én, các lễ hội, Tết truyền thống của đồng bào dân tộc người Thái, Mông, Lào, Hà Nhì… Điện Biên có các điểm đến lịch sử, tâm linh như Đồi A1, Hầm Đờ-cát-tơ-ri, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy chiến dịch Mường Phăng, Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ…

Các doanh nghiệp du lịch, các địa phương của hai tỉnh Thanh Hóa, Điện Biên đã chia sẻ và đề xuất những giải pháp cho liên kết phát triển du lịch giữa hai địa phương trong thời gian tới. Hai tỉnh sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, tăng cường giao lưu, trao đổi và mở rộng liên kết, xúc tiến đầu tư cũng như tiếp tục thể hiện được mối giao hòa văn hóa và tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào các dân tộc Điện Biên và Thanh Hóa.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng cho biết, Thanh Hóa là địa phương có dư địa rất lớn để Điện Biên có thể thu hút người dân đến du lịch bằng những sắc thái riêng có, khác biệt.

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Hà Văn Siêu, khẳng định: Với điều kiện thuận lợi về hạ tầng giao thông, Điện Biên sẽ là điểm đến trong năm 2024, tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để đông đảo các nhà đầu tư, du khách biết đến vùng đất lịch sử đầy tiềm năng. Trong đó, cần kết nối với các thị trường khách lớn để tạo sự liên kết đưa khách đến với Điện Biên, tạo dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, trải nghiệm bản sắc văn hóa dân tộc địa phương.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2024-2026./.

Hoa Mai - Đình Nam

Xem thêm