Xã hội

Quảng Nam tăng cường phối hợp khắc phục hậu quả chiến tranh

Quảng Nam

Quảng Nam là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh với hơn 6.300 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

TTXVN - Ngày 29/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tiếp xã giao Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (gọi tắt là tổ chức VVA), do ông Grant Townsend Coates, Chủ nhiệm Ủy ban toàn quốc về Tù binh và người mất tích làm Trưởng đoàn.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, Quảng Nam là một trong những tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh với hơn 6.300 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Toàn tỉnh có 226 xã bị ảnh hưởng bởi vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, chiếm 34,6% tổng diện tích của tỉnh. Hậu quả là Quảng Nam đã và đang phải gánh chịu nhiều tai nạn liên quan đến bom mìn,...

Nhưng với tinh thần quật cường, không lùi bước trước khó khăn, bằng sự đoàn kết, đồng lòng của con người xứ Quảng, cùng sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đặc biệt, là sự quan tâm của các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào Quảng Nam trong những năm qua, nên tỉnh đã đạt được một số thành quả trong phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 8 dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 21 triệu USD, tập trung trên lĩnh vực điện tử, may mặc, giáo dục, dịch vụ nhà hàng...

Xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN).

Giai đoạn 2016 - 2020, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tài trợ khoảng 15 triệu USD cho Quảng Nam thực hiện dự án Trường Sơn Xanh. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện có 21 tổ chức của Mỹ hỗ trợ các chương trình, dự án ở các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, y tế, giáo dục…, với tổng kinh phí trên 3 triệu USD.

Đặc biệt, thấu hiểu với những thảm họa do chiến tranh gây ra cho nhân dân của tỉnh, trong những năm qua Dự án hỗ trợ dò tìm, xử lý mìn và vật liệu chưa nổ tại Quảng Nam đã hỗ trợ tỉnh trong công tác này, đem lại bình yên cho người dân. Đến tháng 12/2019, dự án đã kết thúc do không huy động được nguồn kinh phí tài trợ. Tuy nhiên, nhu cầu về xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh của tỉnh Quảng Nam vẫn còn rất lớn.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Quảng Nam thực hiện các chương trình nhân đạo liên quan đến khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; cung cấp các tài liệu, thông tin liên quan bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; các dự án rà phá bom mìn...

Ông Grant Townsend Coates, Chủ nhiệm Ủy ban toàn quốc về Tù binh và người mất tích (Ủy ban POW/MIA), cho biết: Trong thời gian tới, Ủy ban sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc thu thập tìm kiếm thông tin về bộ đội, nạn nhân đã hy sinh trong chiến tranh để giúp các gia đình liệt sỹ sớm đưa người thân của mình về an nghỉ tại quê nhà; kiến nghị với chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đến việc hỗ trợ nạn nhân ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin do chiến tranh; sưu tầm di vật từ các gia đình có người thân hy sinh trong chiến tranh, kết nối nhà nghiên cứu tại Mỹ để phục vụ công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích, hy sinh trong chiến tranh.

Ông Grant Townsend Coates mong muốn thông qua các chương trình góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh và thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa 2 quốc gia./.

Bang Nhiệm

Xem thêm