Văn hóa

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao các dân tộc dịp 30/4-1/5

Quảng Ninh

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2023 được tổ chức rộng khắp tại thị trấn Bình Liêu và các xã Húc Động, Đồng Văn nhằm phục vụ người dân, du khách, nhân dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và 30/4-1/5.

Du khách thích thú chụp ảnh bên các cô gái Dao Thanh Phán (Bình Liêu, Quảng Ninh). (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Khách du lịch sẽ có cơ hội được xem một giải đấu bóng đá mà các nữ cầu thủ sẽ diện trang phục của đồng bào các dân tộc thiểu số như Sán Chỉ, Dao, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, tại huyện vùng cao biên giới Bình Liêu (Quảng Ninh). Đó là Giải Bóng đá nữ Hội Soóng Cọ, điểm nhấn đặc sắc, hấp dẫn nhất trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 28/4 đến hết ngày 22/5. Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) Hoàng Ngọc Ngò khẳng định như vậy ngày 5/4.

Tại Giải Bóng đá nữ Hội Soóng Cọ, từ ngày 29/4 - 6/5, các đội bóng nữ của các thôn, bản có cộng đồng người Sán Chỉ sinh sống tại xã Húc Động và các xã, thị trấn như Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn, Vô Ngại… tham gia thi đấu. Đội tuyển Bóng đá nữ của xã Húc Động giao lưu với các đội bóng đá nữ xã Đại Dực (huyện Tiên Yên) và xã Hải Sơn (thành phố Móng Cái).

Nét đặc sắc của giải đấu này là các nữ cầu thủ ra sân sẽ mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình trong suốt thời gian thi đấu.

Đây là một hình ảnh đẹp được lan truyền trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội trong nhiều năm qua, tạo dấu ấn và ngày càng thu hút đông đảo du khách đến với huyện vùng cao biên giới Bình Liêu.

Ông Hoàng Ngọc Ngò cho biết thêm: Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2023 gồm các hoạt động, chương trình chính như: Không gian văn hóa - ẩm thực Bình Liêu; tổ chức thi chế biến, trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống các dân tộc Bình Liêu; thi các môn thể thao, trò chơi dân gian đặc sắc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, ném còn, sáy mà, đánh quay; các chương trình văn hóa, văn nghệ đậm sắc màu văn hóa các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ.

Các hoạt động được tổ chức rộng khắp tại thị trấn Bình Liêu và các xã Húc Động, Đồng Văn nhằm phục vụ người dân, du khách nhân kỷ niệm Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), Ngày Thống nhất đất nước 30/4, Quốc tế Lao động 1/5 và 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).

Ngày hội là cơ hội để người dân địa phương gặp gỡ, kết nối, cùng tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, thể thao và văn hóa, tạo ra một không khí sôi động, tràn đầy sức sống, đoàn kết, cổ vũ tinh thần, động viên nhân dân thực hiện các nhiệm vụ du lịch và quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2023.

Hưởng ứng Ngày hội, xã Húc Động tổ chức Hội Soóng cọ, với các hoạt động: Giải bóng đá nữ; nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ; trưng bày dụng cụ lao động sản xuất, hình ảnh về thiên nhiên, văn hóa, con người bản địa; đêm lửa trại giao lưu hát Soóng cọ. Đặc biệt, năm nay xã Húc Động sẽ tổ chức trình diễn làn điệu truyền thống hát đối đáp “Đến thăm nhà” của người dân tộc Sán Chỉ tại một số gia đình thuộc thôn Pò Đán.

Xã Đồng Văn tổ chức Hội Kiêng gió với các hoạt động, trò chơi dân gian và các môn thể thao dân tộc, văn nghệ, thi thêu dệt trang phục dân tộc, chợ phiên, ngày Kiêng gió.

Huyện Bình Liêu đang đẩy mạnh truyền thông, quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa, con người; hoạt động thuộc Tuần Văn hóa - Thể thao trên các kênh truyền hình, báo mạng điện tử, website du lịch, trang mạng xã hội và ứng dụng di động, qua đó giới thiệu và tôn vinh giá trị truyền thống, văn hóa đặc biệt của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của huyện.

Năm 2023, Bình Liêu phấn đấu hoàn thành mục tiêu đón 150.000 lượt khách, trong đó có khoảng 1.000 lượt khách quốc tế; khách lưu trú đạt trên 40.000 lượt; tổng doanh thu xã hội về du lịch đạt trên 60 tỷ đồng./.

Văn Đức

Xem thêm