Văn hóa

Triển lãm ảnh "Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào"

Đây là triển lãm đầu tiên chuyên đề về di sản thế giới của Việt Nam và Lào. Triển lãm sẽ trưng bày 180 bức ảnh, trong đó 106 ảnh về di sản của Việt Nam và 20 ảnh về di sản của Lào.

Non nước Cao Bằng được UNESCO ghi danh là Công viên địa chất toàn cầu năm 2018. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN).

TTXVN - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã ký ban hành văn bản số 621/QÐ-BVHTTDL về việc tổ chức triển lãm ảnh chủ đề "Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào" tại nước bạn Lào.

Theo kế hoạch, triển lãm ảnh nghệ thuật "Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào" dự kiến sẽ khai mạc ngày 20/4 và diễn ra đến hết ngày 30/4 tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Lào (hoặc địa điểm phù hợp) tại Thủ đô Viêng Chăn.

Đây sẽ là triển lãm đầu tiên chuyên đề về di sản thế giới của Việt Nam và Lào. Triển lãm sẽ trưng bày 180 bức ảnh, trong đó có 106 ảnh về di sản của Việt Nam và 20 ảnh về di sản của Lào. Hoạt động này là rất cần thiết, góp phần cụ thể hóa chủ trương tăng cường hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa hai nước. 

Triển lãm sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá, tuyên truyền sâu về các di sản thế giới tại Việt Nam tới nhân dân Lào và bạn bè quốc tế. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá về di sản thế giới của Lào, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu, trao đổi văn hóa, nghệ thuật giữa 2 nước thông qua hoạt động nhiếp ảnh.

Quần thể di tích Cố đô Huế - Di sản văn hóa thế giới đầu tiên của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN).

Hiện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tập hợp được một bộ ảnh đầy đủ về các di sản văn hóa, thiên nhiên của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh. Đây là bộ sưu tập ảnh nghệ thuật đẹp, quý báu, hấp dẫn, phù hợp để triển lãm, giới thiệu ở trong, ngoài nước nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa Việt Nam.

Những năm gần đây, nước bạn Lào cũng rất quan tâm đến bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, thiên nhiên của quốc gia với các di sản được UNESCO ghi danh. Trong khuôn khổ triển lãm, các nhà nhiếp ảnh Việt Nam dự kiến có hoạt động sáng tác ảnh, giao lưu nghề nghiệp với đồng nghiệp Lào.

Một góc di sản thế giới Wat Phou, tỉnh Champasak, Nam Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Việt Nam - Lào là hai nước láng giềng, núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết giữa hai dân tộc đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử dựng nước, giữ nước. Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane (Cayxỏn Phômvihản) đặt nền móng từ lâu được các thế hệ lãnh đạo kế tục của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc...

Những năm gần đây, trên nền tảng quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhiều hoạt động hợp tác giữa hai nước đã được đặc biệt quan tâm, thúc đẩy và đạt được kết quả tốt đẹp, trong đó có hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm