Hội nhập

Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên ký Thỏa thuận hợp tác với Thượng viện và Hạ viện Uruguay

Việc ký thỏa thuận hợp tác, thể hiện sự coi trọng của cả Thượng viện và Hạ viện Uruquay, các chính đảng trong Thượng viện và Hạ viện đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Đông Uruguay Beatriz Argimon tại Lễ ký thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 27/4 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uruguay, tại trụ sở Quốc hội Uruguay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Uruguay Beatriz Argimon và Chủ tịch Hạ viện Uruguay Sebastian Andujar đã cùng ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Uruguay.

Đây là lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam và hai cơ quan lập pháp của Uruguay ký thỏa thuận hợp tác, thể hiện sự coi trọng của cả Thượng viện và Hạ viện Uruquay, các chính đảng trong Thượng viện và Hạ viện đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Theo Thỏa thuận hợp tác vừa được ký, trên cơ sở quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Uruguay kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993, nhằm tăng cường hợp tác thường xuyên, thiết thực giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện, Hạ viện Uruguay, góp phần thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước, Quốc hội Việt Nam và Thượng viện, Hạ viện Uruguay thống nhất đẩy mạnh các nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác thông qua trao đổi thông tin, tham vấn, đào tạo, nâng cao năng lực cũng như qua trao đổi Đoàn; đồng thời, cam kết chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn hoạt động trong xây dựng luật pháp, hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

[Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay]

Để đạt được mục tiêu trên, Quốc hội Việt Nam và Thượng viện, Hạ viện Uruguay sẽ triển khai các hoạt động cụ thể như: tổ chức và phối hợp thúc đẩy trao đổi Đoàn, gồm các chuyến thăm của Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và Lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện Uruguay; các chuyến thăm của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội Việt Nam và các Ủy ban, Ban Thư ký Quốc hội Uruguay và các Nghị sỹ của Quốc hội Uruguay; tổ chức các chuyến thăm và các đoàn trao đổi kinh nghiệm giữa các cán bộ phục vụ hoạt động của cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Đông Uruguay. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ba cơ quan sẽ phối hợp tổ chức hội thảo, họp, hội nghị nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau bằng nhiều hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp; phối hợp giám sát, đôn đốc việc thực hiện các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế song phương và đa phương mà hai nước đã ký kết hoặc là thành viên; thúc đẩy trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; phối hợp và tham vấn tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế; ủng hộ việc hợp tác giữa Nghị viện các nước Mỹ Latinh và Nghị viện các nước thành viên ASEAN; thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác như công nghiệp, nông nghiệp và năng lượng, chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi ký hậu.

Trước đó, năm 2015, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Đông Uruguay, Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Uruguay đã ký Thỏa thuận hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Đông Uruguay Beatriz Argimon thực hiện nghi thức công bố phát hành tem nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đông Uruguay. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tiếp theo, tại Trụ sở Quốc hội Uruguay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Uruguay Beatriz Argimon, Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar đã dự Lễ công bố phát hành tem nhân dịp kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Uruguay - Việt Nam.

Trước đó, tại thủ đô Montevideo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa tại Đài tưởng niệm Tướng Jose Gervasio Artigas, Anh hùng dân tộc Uruguay./.

Hoàng Thị Hoa

Tin liên quan

Xem thêm