Xã hội

Ra mắt "Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng"

"Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng" nhằm trao cho cộng đồng, người sử dụng Internet một số công cụ để nhận biết, ứng xử, góp phần loại bỏ tin giả, tin xấu độc trên không gian mạng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+/TTXVN)

(TTXVN) Chiều 27/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu "Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng". Đây là chương trình nằm trong Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024”, với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết qua các kỳ họp Quốc hội, vấn đề xử lý tin giả, tin sai sự thật luôn được cử tri, người dân đặc biệt quan tâm, chất vấn. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp xử lý vấn đề tin giả. Hiện, khung pháp lý về việc quản lý, xử lý thông tin trên mạng xã hội đang tiếp tục được hoàn thiện. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có nhiều biện pháp đấu tranh với các nền tảng xuyên biên giới bằng các biện pháp khác nhau về kinh tế,  kỹ thuật… để loại bỏ thông tin xấu độc, trong đó có tin giả; cũng như xây dựng Trung tâm xử lý tin giả…

"Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng" là công cụ quan trọng, nhằm nâng cao "sức đề kháng", trao cho cộng đồng, người sử dụng Internet một số công cụ để nhận biết, ứng xử,  góp phần loại bỏ tin giả, tin xấu độc trên không gian mạng - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nói. 

"Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng". (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+/TTXVN)

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, những năm gần đây, xu hướng người dân đọc tin tức qua mạng, sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không gian mạng với đặc tính dễ ẩn danh, lan truyền nhanh đã trở thành môi trường thuận lợi cho hoạt động phát tán tin giả, tin sai sự thật. Tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng có nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội..., gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, gây thiệt hại về kinh tế... Nhiều thông tin thiếu kiểm chứng, bịa đặt, phản cảm được người dùng mạng xã hội chia sẻ rộng rãi gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Dù Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường quản lý nội dung thông tin trên mạng, ngăn chặn xử lý tin giả, thông tin sai sự thật trên không gian mạng, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng dần được hoàn thiện, nhưng tin giả trên không gian mạng vẫn liên tục được sản sinh, khó có thể ngăn chặn hoàn toàn. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt từ phía các cơ quan quản lý, người dân cũng cần tự trang bị các kiến thức cơ bản, biết sàng lọc, nhận biết tin giả cũng như những hành vi vi phạm pháp luật khi hoạt động trên không gian mạng để có ứng xử phù hợp nhằm hạn chế sự phát tán và ảnh hưởng của tin giả. 

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do giới thiệu nội dung"Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng". (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+/TTXVN)

Theo Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do,  mục tiêu của Cẩm nang là nâng cao nhận thức về trách nhiệm trên không gian mạng cho người dùng Intemet ở Việt Nam cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản nhất để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia không gian mạng có kiến thức tổng quan, cần thiết để nhận biết, ứng phó, xử lý có hiệu quả với tình trạng tin giả, tin sai sự thật có xu hướng tăng trên không gian mạng hiện nay.

"Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng" được xây dựng căn cứ các quy định của pháp luật, Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông, các quy trình xử lý thông tin của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC); dựa trên các vấn đề thực tế người sử dụng thường gặp khi tương tác trên môi trường mạng; tham khảo các tài liệu nghiên cứu, kinh nghiệm thực tế của một số nước và các nguyên tắc cộng đồng của các nền tảng xuyên biên giới lớn.

Cẩm nang được trình bày thành 2 phần bao gồm một phần tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu, dễ sử dụng, là những kỹ năng cơ bản để người sử dụng có thể nhận biết, ứng phó, xử lý có hiệu quả khi gặp một tin giả, tin sai sự thật.

Phần tiếp theo đi vào những kiến thức cụ thể: Khái niệm tin giả trên không gian mạng; hướng dẫn nhận biết tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng; tác động của tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng; trách nhiệm của người dùng và nhà cung cấp dịch vụ khi hoạt động trên không gian mạng; quy trình ra quét, phát hiện và xử lý tin giả trên không gian mạng; các quy định xử phạt; những câu hỏi thường gặp.

Về mặt hình thức trình bày, "Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng" cũng đáp ứng yêu cầu có tính ứng dụng cao, dễ dàng tiếp cận với người sử dụng.

Clip giới thiệu nội dung "Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng"

Bộ tài liệu "Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng" được phát hành theo hình thức sách in, sách điện tử (do Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản), đồng thời được phổ biến trên các mạng xã hội lớn thông qua hình thức các video clip ngắn, dễ hiểu… 

Cũng tại buổi lễ ra mắt, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã giải đáp nhiều nội dung liên quan đến việc xử lý tin xấu độc, tin giả,  tin sai sự thật… /. 

Phúc Hằng

Xem thêm