Xã hội

Rà soát, xử lý các trang mạng xã hội mạo danh các cơ quan, tổ chức làm rối nhiễu thông tin, dư luận xã hội

Thanh Hóa

Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị thực hiện rà soát trên không gian mạng để phát hiện các trang mạo danh, phối hợp kịp thời xử lý theo quy định pháp luật.

TTXVN - Qua theo dõi của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa, thời gian gần đây có một số đối tượng ẩn danh đã lợi dụng mạng xã hội (trang facebook, fanpage) thiết lập các trang mạo danh các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh như trang fanpage “Thị xã Nghi Sơn”; fanpage “Bảo tàng Thanh Hóa”… Trước thực trạng trên, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản rà soát, xử lý các trang mạng xã hội mạo danh các cơ quan, tổ chức trên địa bàn.

Theo đó, qua nhận diện các trang này không do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thiết lập; ngoài đăng tải các thông tin mạo danh về các hoạt động của các cơ quan, đơn vị nhà nước, tại mục thông tin liên hệ, phần giới thiệu có sử dụng số điện thoại và thư điện tử công vụ của cơ quan nhà nước, đồng thời còn đăng tải các thông tin khác nhằm mục đích câu “like”, câu “view” để người đọc hiểu nhầm; những bài viết có nội dung thông tin thất thiệt nhằm hướng lái dư luận một cách có chủ đích không lành mạnh… làm rối nhiễu thông tin, dư luận xã hội.

Để xử lý các trang mạng xã hội mạo danh các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các sở, ban, ngành; tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố; cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khi thiết lập các trang mạng xã hội của cơ quan đơn vị, sử dụng tên hiệu thật của tổ chức, cơ quan và đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để xác thực tên hiệu, địa chỉ trang mạng, đầu mối liên lạc khi tham gia, sử dụng mạng xã hội. Các đơn vị cung cấp thông tin trên mạng xã hội đồng bộ, thống nhất với thông tin đã được cung cấp trên các phương tiện truyền thông chính thống khác.

Các đơn vị thực hiện biện pháp tự quản lý, bảo mật tài khoản mạng xã hội và nhanh chóng thông báo tới các cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ khi tài khoản tổ chức, cá nhân bị mất quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợi dụng, sử dụng vào mục đích không lành mạnh, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Các đơn vị chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Các sở, ngành, tổ chức chính trị không đăng tải, chia sẻ những nội dung từ những nguồn không chính thống, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mĩ tục; không đăng tải tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Các sở, ngành, tổ chức đơn vị chủ động, kịp thời phản hồi những ý kiến trên mạng xã hội về vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan, tổ chức mình.

Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị thực hiện rà soát trên không gian mạng để phát hiện các trang mạo danh về cơ quan, đơn vị mình, chủ động phân tích mức độ, diễn biến, âm mưu, thủ đoạn; kịp thời xử lý hoặc phối hợp chặt chẽ với Sở để xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Các cơ quan báo chí trong tỉnh thực hiện tuyên truyền sâu rộng việc nhận diện các thủ đoạn, hình thức trang mạng xã hội mạo danh các cơ quan, tổ chức, để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nắm bắt rà soát, thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp rà soát phát hiện có các hiện tượng mạo danh, các cơ quan, đơn vị thông tin trực tiếp về Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa./.

Việt Hoàng

Xem thêm