Xã hội

Sắc màu Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh

Nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa được tổ chức như: Lễ rước dâu của người Dao, Hội chợ OCOP kết hợp thương mại; Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Hội thi Thể thao các dân tộc; Hội thi chế biến và trưng bày ẩm thực gà Tiên Yên...

TTXVN - Ngày 25/8, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV năm 2023 với chủ đề “Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”, chính thức khai mạc.

Trước đó đã diễn ra các hoạt động hội thi vua gà Tiên Yên, hội chợ OCOP kết hợp thương mại, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, kỷ niệm 69 năm ngày giải phóng Tiên Yên, 6 năm thành lập phố đi bộ Tiên Yên… Các hoạt động trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh được tổ chức kéo dài từ ngày 23/8 đến hết ngày 27/8.

Tại đêm khai mạc, có nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, phản ánh rõ nét văn hóa độc đáo các vùng, miền vùng Đông Bắc của tỉnh; đưa du khách trải nghiệm những không gian văn hóa đa dạng, mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc sâu lắng, ấn tượng.

Điểm mới của Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh năm 2023 là đưa một số hoạt động về tổ chức tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa được tổ chức trong Tuần lễ như: Lễ rước dâu của người Dao, Hội chợ OCOP kết hợp thương mại; Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Hội thi Thể thao các dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Đua thuyền truyền thống; Liên hoan, trình diễn ẩm thực đường phố; Hội thi chế biến và trưng bày ẩm thực gà Tiên Yên...

Ngoài sự tham gia của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh còn có sự tham gia của các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh bạn như: Huyện Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn); huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang).

Theo Ban tổ chức, đây là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc. Đồng thời tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, động viên, khích lệ các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc, nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, không ngừng sáng tạo và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Thông qua Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ giới thiệu và quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của Quảng Ninh và vùng lân cận. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, hợp tác xã giới thiệu những sản phẩm mới, sản phẩm OCOP của địa phương, mở rộng thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm./.

PV

Xem thêm