Xã hội

Trao mái tóc, lan tỏa yêu thương

Vĩnh Long

Tham gia chương trình Ngày hội “Hiến tóc tình nguyện” tặng bệnh nhân mắc bệnh ung thư có nhiều học sinh với mái tóc dài thướt tha. Các em xúc động vì có thể góp một phần mái tóc để làm nên những điều nhân ái.

Một bạn trẻ hiến tóc tình nguyện. (Ảnh: Thúy Hằng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 25/8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long tổ chức chương trình Ngày hội “Hiến tóc tình nguyện” tặng bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Chương trình nhằm lan tỏa những hành động nhân văn tới cộng đồng, cùng chia sẻ món quà tinh thần ý nghĩa giúp bệnh nhân ung thư có thêm niềm tin và động lực trong hành trình chống lại bệnh tật.

Tham gia chương trình, ngay từ sáng sớm, nhiều chị em, các bạn sinh viên và học sinh đã có mặt để sẵn sàng hiến tóc. Hai căn phòng nhỏ của Hội Chữ thập đỏ trở thành hai "salon tóc" dã chiến để tiếp nhận những mái tóc quý giá hiến tặng cho bệnh nhân ung thư. Để có thể tặng phần tóc đủ dài, các tình nguyện viên hiến tóc đã không ngần ngại cắt đi phần lớn mái tóc đã nuôi dưỡng trong nhiều năm, chuyển sang những kiểu tóc ngang vai, đôi khi cao hơn vai.

Là một trong những tình nguyện viên có mái tóc dài nhất, cô giáo trẻ Hồ Như Anh (Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, thành phố Vĩnh Long) đã quyết định trao đi gần phân nửa mái tóc của mình. Như Anh chia sẻ: “Bản thân em thuộc kiểu người truyền thống nên từ trước đến nay chỉ để tóc dài, chưa bao giờ cắt ngắn. Khi biết đến chương trình, em đã không đắn đo đăng ký hiến đi mái tóc nâng niu bấy lâu. Em thấy vui vì đã cho đi một điều gì đó có ý nghĩa. Em sẽ tiếp tục nuôi tóc dài, khỏe để hiến nhiều lần nữa và mong muốn các bạn của em - những cô gái có mái tóc dài và đẹp - hãy cùng tham gia và lan tỏa hành động ý nghĩa này. Bởi lẽ, tóc của chúng ta cắt đi thì có thể dài nhưng đối với bệnh nhân ung thư thì điều này rất khó khăn”.

Nhiều người hiến tóc để tặng cho bệnh nhân ung thư. (Ảnh: Thúy Hằng/TTXVN).

Đến tham dự chương trình cùng nhiều búi tóc của những nữ chiến sỹ Công an tỉnh Vĩnh Long đã được cắt và cột gọn gàng, chị Nguyễn Thị Diễm - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, Hội nhận thấy đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa nên đã vận động cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng. Qua vận động đã có 22 chị tham gia, trong đó một số chị đã cắt một phần tóc để gửi và một số chị trực tiếp đến hiến tóc. Ngoài ra, các hội viên cũng động viên con gái có tóc dài tham gia, vừa góp thêm một phần mái tóc cho chương trình, vừa giáo dục các em lòng yêu thương và sự sẻ chia. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ Công an tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, lan tỏa hành động đẹp này với mong muốn góp phần chia sẻ, động viên để bệnh nhân ung thư có thêm động lực chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Tham gia chương trình Ngày hội “Hiến tóc tình nguyện” tặng bệnh nhân mắc bệnh ung thư có nhiều học sinh với mái tóc dài thướt tha. Trước thềm năm học mới, dù phải cắt đi mái tóc dài nuôi trong nhiều năm, nhưng các em không cảm thấy tiếc mà thay vào đó là sự hồi hộp, xúc động vì có thể góp một phần mái tóc của mình để làm nên những điều nhân ái nhỏ bé trong cuộc sống.

Em Phan Ngọc Mai Hân (học sinh lớp 6, Trường Trung học Cơ sở thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ) chia sẻ: “Em không thấy tiếc khi đã cắt tóc vì mái tóc của em có thể giúp cho các bệnh nhân bị bệnh ung thư có mái tóc mới, tự tin và mạnh mẽ vượt qua bệnh tật. Em sẽ tiếp tục nuôi tóc dài, hiến tóc những lần tiếp theo và chia sẻ để các bạn cùng tham gia”.

Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long, để lan tỏa chương trình, những ngày qua, Ban Tổ chức chương trình "Hiến tóc tình nguyện" tặng bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin, các trang thông tin của Hội, qua đó đã nhận được sự hưởng ứng từ các cấp Hội Phụ nữ, Ban giám hiệu các trường và các cấp bộ Đoàn... Qua gần một tháng phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận thông tin từ 57 người đăng ký hiến tóc với hai hình thức: tham gia trực tiếp và gửi lọn tóc cắt sẵn về điều phối viên của chương trình.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thụy Yến Phương chia sẻ: "Hiến tóc tình nguyện" tặng bệnh nhân mắc bệnh ung thư là chương trình thiết thực nhằm hưởng ứng và lan tỏa phong trào người tốt, việc thiện, chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái. Đây là món quà có ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần dành tặng cho các bệnh nhân ung thư, giúp họ xinh đẹp, tự tin hơn trong hành trình chiến đấu với bệnh tật giành lại sự sống. Đối với những tình nguyện viên hiến tóc, họ đã có những đóng góp ý nghĩa khi cho đi mái tóc đẹp của mình và vận động người thân, bạn bè tham gia cùng lan tỏa chương trình.

Hiến tóc để mang lại điều ý nghĩa cho bệnh nhân ung thư. (Ảnh: Thúy Hằng/TTXVN)

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng nhận được sự đồng hành của các đơn vị tài trợ và lực lượng tình nguyện viên là những thợ cắt tóc lành nghề. Các tình nguyện viên không chỉ hỗ trợ cắt được những phần tóc phù hợp để kết thành mái tóc mới tặng bệnh nhân ung thư, mà còn giúp các chị em hiến tóc tái tạo lại mái tóc mới, dù ngắn nhưng rất duyên dáng, từ đó các chị em thêm tự tin và sẵn sàng tiếp tục sẻ chia, đồng hành với chương trình.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp triển khai của các cấp, các ngành, đặc biệt là thông qua tình nguyện viên là phụ nữ, trẻ em gái, để chương trình sẽ có một mạng lưới những người nuôi tóc tặng bệnh nhân ung thư rộng khắp, cùng hướng đến một cộng đồng nhân văn, nhân ái./.

Thúy Hằng

Xem thêm