Văn hóa

Sắp ra mắt vở nhạc kịch "Đứa con của yêu tinh" dành cho thiếu nhi

Vở nhạc kịch dành cho thiếu nhi với tên gọi "Đứa con của Yêu tinh" sẽ biểu diễn ra mắt khán giả vào tháng 8 tới.

Cảnh trong vở "Đứa con của Yêu tinh". (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ)

TTXVN - Ngày 19/7, đại diện lãnh đạo Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, vở nhạc kịch dành cho thiếu nhi với tên gọi "Đứa con của Yêu tinh" (Troll’s child) do Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru (Hàn Quốc) hợp tác dàn dựng sẽ biểu diễn ra mắt khán giả vào tháng 8 tới.

Dự án hợp tác dàn dựng vở diễn "Đứa con của Yêu tinh" nằm trong khuôn khổ các hoạt động của "Chương trình giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2022" nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022), được Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru triển khai dàn dựng trong hai năm 2022 – 2023. Dự án có sự tham gia của các chuyên gia sân khấu, đạo diễn, nhạc sỹ, biên đạo múa, diễn viên Hàn Quốc và các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ.

Kịch bản vở "Đứa con của yêu tinh" dựa trên truyện ngắn cùng tên của Selma Lagerlöf - nhà văn người Thụy Điển, nữ tác giả đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học. Vở nhạc kịch là câu chuyện kể về Leah - một đứa trẻ lạc cha mẹ, bị bỏ lại trong khu rừng của các "Troll" (loài yêu tinh khổng lồ trong thần thoại Bắc Âu). Giữa Troll và loài người có mối hiềm khích sâu sắc và không bao giờ sống gần nhau. Đứa trẻ loài người xuất hiện đã gây nên nhiều nghi ngại, tranh cãi giữa Troll bố và Troll mẹ. Trải qua những xung đột và khác biệt, bằng tình yêu thương rất "con người" của Troll, Leah cuối cùng đã trở thành một thành viên trong gia đình yêu tinh.

Vở diễn là câu chuyện về tình mẫu tử, tình cảm gia đình thiêng liêng. (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ)

Vở diễn là câu chuyện về tình mẫu tử, tình cảm gia đình thiêng liêng, không chỉ giữa những người ruột thịt, còn mang tới thông điệp ý nghĩa "Chỉ cần mở rộng trái tim và bước qua những khác biệt, chúng ta ai cũng đều có thể trở thành gia đình thực thụ của nhau".

Vở "Đứa con của yêu tinh" được dàn dựng theo quy chuẩn nhạc kịch đang rất thịnh hành tại Hàn Quốc và trên thế giới, các nhạc sỹ Hàn Quốc đã sáng tác những ca khúc có độ tinh tế, lay động và vô cùng truyền cảm, cùng với sự hợp tác biểu diễn bằng lời Việt của các ca sỹ Việt Nam, hứa hẹn sẽ mang đến một tác phẩm mới mẻ, thú vị, hấp dẫn cho khán giả nhỏ tuổi tại Việt Nam trong năm 2023 và các năm sau đó. Đây là tác phẩm đã rất thành công tại Hàn Quốc và được nhà sản xuất tuyển chọn giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam.

Buổi công diễn đầu tiên của vở nhạc kịch vào các ngày 4-5/8/2023 tại Nhà hát Tuổi trẻ, kèm theo các hoạt động triển lãm giáo dục, chụp ảnh lưu niệm và trưng bày tặng phẩm liên quan đến vở diễn dành cho khán giả nhí.

Vở nhạc kịch "Đứa con của yêu tinh" có sự tham gia của các nghệ sỹ Hàn Quốc và các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ. (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ)

Nghệ sỹ Ưu tú Sĩ Tiến – Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ: "Với sứ mệnh của một nhà hát quốc gia dành cho thanh thiếu nhi, Nhà hát Tuổi trẻ đặc biệt quan tâm tới dự án hợp tác đầy tiềm năng này, những hoạt động giao lưu, chia sẻ, cùng sáng tạo giữa hai bên sẽ mang đến cơ hội học hỏi kinh nghiệm, phương thức tiếp cận và nâng cao tư duy sáng tạo cho các nghệ sỹ Việt Nam.

Theo Nghệ sỹ Ưu tú Sĩ Tiến, với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai nước, thông qua Chương trình Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc về thúc đẩy Văn hóa 2023 do Quỹ Trao đổi Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) tài trợ, dự án hợp tác này mang ý nghĩa tích cực trong việc chủ động giới thiệu tới khán giả loại hình nhạc kịch còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

"Với một đối tác có chỗ đứng vững chắc trong chuỗi công nghiệp văn hóa chuyên nghiệp của Hàn Quốc, chúng tôi tin tưởng, dự án sẽ mang đến một làn gió mới đối với hoạt động trình diễn phục vụ thiếu nhi tại Việt Nam, góp phần đưa diện mạo biểu diễn nghệ thuật cho trẻ em tiếp cận với các trào lưu nghệ thuật đương đại trên thế giới", Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ khẳng định.

Theo ông Um Dongyoul – Giám đốc Nhà hát SangsangMaru, chặng đường hữu nghị giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được những dấu ấn, thành tựu to lớn trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, thể thao, du lịch… Tuy nhiên các hoạt động giao lưu hợp tác văn hóa nghệ thuật vẫn chưa phát triển xứng tầm, đặc biệt là lĩnh vực sân khấu trình diễn dành cho thiếu nhi.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng, sự hợp tác giữa SangsangMaru và Nhà hát Tuổi trẻ sẽ trở thành nhân tố tiên phong trong hành trình xây dựng nền tảng phát triển của nhạc kịch thiếu nhi tại Việt Nam, mà Nhà hát Tuổi trẻ là một đối tác quan trọng. Bên cạnh đó cũng góp phần phát triển văn hóa biểu diễn của cả hai nước thông qua các hoạt động đồng sáng tạo, đồng sản xuất, đồng tổ chức giao lưu, biểu diễn và trao đổi các chương trình giáo dục nghệ thuật trong tương lai", Giám đốc Nhà hát SangsangMaru chia sẻ./.


Phương Lan

Xem thêm