Thời sự

Sẽ kiến nghị cho cơ sở bảo hành phương tiện đủ điều kiện tham gia kiểm định xe cơ giới

Hà Nội

Cả nước có 781 cơ sở bảo dưỡng, bảo hành phương tiện. Cục Cảnh sát giao thông sẽ kiến nghị cho các đơn vị này tham gia vào công tác kiểm định xe cơ giới.

Cảnh sát giao thông tham gia tập huấn công tác đăng kiểm. (Ảnh: Vân Quang)

Ngày 11/3, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức tập huấn công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cho 167 cán bộ, chiến sỹ để làm nhiệm vụ hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm đáp ứng nguồn nhân lực đang thiếu trầm trọng hiện nay. Hoạt động này nằm trong kế hoạch thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ công tác đăng kiểm theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải.

Ngay trong ngày, 50 cán bộ, chiến sỹ kiểm định xe cơ giới của Cục Cảnh sát giao thông đã được bàn giao cho Cục Đăng kiểm Việt Nam. Trong số này, có 30 cán bộ, chiến sỹ được điều động đến các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội để làm nhiệm vụ ngay; trong đó, các Trung tâm Đăng kiểm 29-01S, 29-02V, 29-03S mỗi Trung tâm được bổ sung 4 cán bộ, Trung tâm Đăng kiểm 29-01V bổ sung 3 cán bộ, 6 trung tâm khác được tăng cường từ 2 - 4 cán bộ.

Số còn lại lên đường làm nhiệm vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi trung tâm được bổ sung từ 2 - 3 cán bộ. Trung tâm đăng kiểm tại các địa phương khác sẽ được Bộ Công an tăng cường vào các đợt sau.

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, quy trình đăng kiểm các phương tiện dân sự có 5 công đoạn chính, trong đó, cán bộ Cảnh sát giao thông, sẽ hỗ trợ kiểm tra kỹ thuật, nghiệp vụ để việc thực hiện quy trình nhanh chóng, đầy đủ cho người dân khi có nhu cầu đăng kiểm.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, trong đêm 10/3, Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp cùng Cục Đăng kiểm Việt Nam khảo sát cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tạo sự kết nối và đồng nhất giữa các cơ sở dữ liệu đăng kiểm của ngành Giao thông vận tải với cơ sở dữ liệu tại trạm đăng kiểm của Cục. Hai Cục cũng phối hợp thống nhất trong 37 công đoạn đăng kiểm nhằm phục vụ tốt nhất cho người đi đăng kiểm xe cơ giới.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết, để giải tỏa tình trạng quá tải đăng kiểm, Cục Cảnh sát giao thông đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải sớm bỏ kiểm định lần đầu đối với xe nhập khẩu và sản xuất trong nước. Năm 2022, cả nước có 474.284 xe đăng ký lần đầu; từ 1/1 đến 8/3 năm nay, đã có 62.800 xe đăng ký mới. Nếu bỏ quy định xe đăng ký lần đầu sẽ giảm áp lực rất lớn cho công tác đăng kiểm.

Cả nước hiện có 781 cơ sở bảo dưỡng, bảo hành phương tiện, trong đó có nhiều cơ sở chính hãng. Trong trường hợp các cơ sở này đảm bảo tiêu chuẩn theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP (quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô), Cục Cảnh sát giao thông sẽ kiến nghị cho các đơn vị này tham gia vào công tác kiểm định xe cơ giới./.

Chu Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm