Pháp luật

Tạm giữ hình sự ba đối tượng thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-21D

Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Trung tâm Đăng kiểm 29-21D, qua đó thu giữ nhiều tài liệu, đồng thời triệu tập các đối tượng để làm rõ.

Đối tượng Nguyễn Văn Định. (Ảnh: Nguồn TTXVN)

TTXVN - Ngày 1/3, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an huyện Hoài Đức vừa ra quyết định tạm giữ hình sự hai Phó giám đốc, một nhân viên thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-21D, có (địa chỉ ở Cụm công nghiệp An Khánh, xã An Khánh, Hoài Đức), để điều tra về hành vi nhận hối lộ và giả mạo trong công tác.

Các đối tượng bị tạm giữ hình sự bao gồm: Hoàng Ngọc Quý (sinh năm 1987), Nguyễn Văn Định (sinh năm 1992), cùng là Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-21D và Trần Văn Doanh (sinh năm 1996) là nhân viên Trung tâm.

Trước đó, ngày 28/2, qua nắm tình hình, Công an huyện Hoài Đức phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Hà Nội) phát hiện nghi vấn sai phạm xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-21D. Với chứng cứ thu thập được và trình báo của người dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Trung tâm Đăng kiểm 29-21D, qua đó thu giữ nhiều tài liệu, đồng thời triệu tập các đối tượng để làm rõ. Quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng xác định sai phạm xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm trên liên quan đến hành vi nhận hối lộ và giả mạo trong công tác.

Đối tượng Trần Văn Doanh. (Ảnh: Nguồn TTXVN)

Khi chủ phương tiện đến Trung tâm Đăng kiểm để đăng ký xe ô tô và làm thủ tục cải tạo (hoán cải) nhưng chưa có các loại giấy tờ theo quy định như: Biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo; văn bản đề nghị nghiệm thu chất lượng xe cơ giới cải tạo… thay vì yêu cầu chủ phương tiện mang xe đến các cơ sở thi công, cải tạo, Nguyễn Văn Định đã tiếp nhận hồ sơ và tự ký khống vào mục ghi “Cán bộ kỹ thuật” trong “Biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo”, và mục “Đại diện đơn vị thi công” trong “Biên bản kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo”. Mỗi một bộ hồ sơ, Nguyễn Văn Định thu trên dưới 1 triệu đồng.

Đăng kiểm viên còn thông đồng với đơn vị thiết kế xe cơ giới cải tạo để đơn vị này ký khống trước phần “Đại diện đơn vị thi công” để trống giấy trắng ở phần trên, sao cho vừa nội dung của “Biên bản nhiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo” rồi in chèn thông tin chủ xe và phương tiện đến đăng kiểm. Bằng cách này, đối tượng đã hợp thức hóa các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật của phương tiện “hoán cải”. Quá trình điều tra, lực lượng Công an còn làm rõ hành vi nhận hối lộ của Trần Văn Doanh là người trực tiếp nhận chỉ đạo thu tiền cao hơn thực tế của các xe ô tô “hoán cải” đến đăng ký. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt giữ Hoàng Ngọc Quý để điều tra về vai trò điều hành trong việc nhận hối lộ.

Vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ, để xử lý nghiêm các đối tượng theo đúng quy định pháp luật./.

Nguyễn Thắng

Xem thêm