Chỉ đạo, Điều hành

Tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Ngay sau lễ giao nhận quân, các tân binh phấn khởi lên đường về đơn vị theo phân công.

Nữ tân binh của tỉnh Đồng Tháp tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

TTXVN - Từ ngày 6 - 10/2, Công an các địa phương đã tổ chức Lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023. Đại diện lãnh đạo Bộ Công an đã trực tiếp dự lễ giao nhận quân tại các địa phương và dự lễ khai giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới.

Các buổi giao quân diễn ra trong thời gian ngắn, song các tân binh đã cảm nhận được tình cảm, sự tin tưởng, gửi gắm của các cấp lãnh đạo, địa phương và coi đây là niềm vinh dự, tự hào của các gia đình. Ngay sau lễ giao nhận quân, các tân binh phấn khởi lên đường về đơn vị theo phân công.

Ngày 10/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La đã diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2023. Cũng trong ngày, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên cũng tổ chức giao nhận quân tham gia thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện chặt chẽ các bước trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, các tân binh được lựa chọn đạt tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất chính trị lên đường nhập ngũ. Sau lễ giao nhận quân tại các huyện, thành phố, đại diện Công an các địa phương sẽ đưa các chiến sĩ về trung tâm huấn luyện của các đơn vị để giao trực tiếp và động viên các tân binh nỗ lực rèn luyện, học tập.

Trước đó, sáng 9/2, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự Lễ giao, nhận quân tại quận Bình Thủy (thành phố Cần Thơ). Sáng 9/2, các địa phương vùng Tây Nam Bộ như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh,... đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023. Lễ giao, nhận quân tại Tây Nam Bộ diễn ra đúng theo kế hoạch, bảo đảm trang trọng, an toàn, tiết kiệm. Thanh niên nhập ngũ phấn khởi, an tâm lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Sáng 8/2, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự lễ giao nhận quân năm 2023 tại thành phố Thủ Đức - đây là địa phương giao quân điểm của Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự lễ bàn giao tại Lâm Đồng. Năm 2023, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, nhận nhiệm vụ tại Công an tỉnh Lâm Đồng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng.

Ngày 7/2, tại Quảng Trị, các điểm giao nhận quân đều có các lãnh đạo cấp tỉnh, huyện và ngành vũ trang đến dự, tặng hoa động viên, tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ.

Trước đó, sáng 6/2, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ giao nhận quân năm 2023 tại địa bàn quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; trực tiếp gặp gỡ, động viên các tân binh nhập ngũ và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ giao nhận quân vào sáng 6/2. Dự lễ giao nhận quân tại thành phố Phủ Lý có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an.

Sáng 6/2, tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023. Đến dự và động viên thanh niên lên đường nhập ngũ tại thành phố Huế có Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an. Tại Hòa Bình, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến dự Lễ giao nhận quân tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự Lễ giao nhận quân và động viên các tân binh, thanh niên lên đường nhập ngũ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Tại các điểm giao nhận quân, đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Công an các địa phương và cấp ủy, chính quyền đã chúc mừng, động viên các tân binh lên đường nhập ngũ nêu cao tinh thần xung kích của tuổi trẻ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng, các tân binh nhập ngũ và các công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân sẽ có quá trình rèn luyện, phấn đấu để trưởng thành, phát huy trách nhiệm thế hệ trẻ, tham gia bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tổ quốc; khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật của Công an nhân dân, các quy định của đơn vị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện chặt chẽ các bước trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên các tân binh được lựa chọn đạt tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất chính trị.

Năm 2023, nguồn tuyển của Công an các đơn vị, địa phương đạt khoảng 102,4% so với chỉ tiêu được giao. Nhiều công dân có trình độ Đại học, Cao đẳng đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Năm 2023, Bộ Công an có nhiều chính sách mới trong công tác tuyển quân, tăng thêm cơ hội được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường Công an nhân dân đối với các chiến sỹ nghĩa vụ.

Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại Khá trở lên thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào Công an nhân dân hoặc đã tốt nghiệp và được cấp bằng đào tạo trình độ sau đại học, quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân sẽ được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường Công an nhân dân.

Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại Trung bình thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào Công an nhân dân, quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân được cộng 5 điểm vào tổng điểm xét chuyển chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường Công an nhân dân sau khi có quyết định chuyển sang chế độ chuyên nghiệp theo quy định./.

Xem thêm