Xã hội

Tăng cường nghiên cứu khoa học ứng dụng vào điều trị, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân

Đặc biệt, một số cán bộ, đoàn viên Công đoàn của Học viện Quân y tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc các bệnh viện dã chiến cấp 2 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Liên hợp quốc và Bộ Quốc phòng đánh giá cao.

Lãnh đạo Ban Công đoàn Quốc phòng tặng hoa chúc mừng Đại hội. (Ảnh: Minh Nguyễn)

TTXVN - Được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 10 - 11/8, Đại hội đại biểu Công đoàn Học viện Quân y lần thứ IV (2023 - 2028) có sự tham gia của 101 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 1.200 đoàn viên Công đoàn thuộc 7 Công đoàn cơ sở đang đảm nhiệm công tác trên mọi vị trí chuyên môn tại Học viện.

Trung tướng Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y; Thiếu tướng Nghiêm Đức Thuận, Chính ủy Học viện Quân y; Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng dự và chỉ đạo Đại hội.

Theo báo cáo của Học viện Quân y, 5 năm qua, các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “5 nhất, 3 không”; “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”; “An toàn lao động, an toàn giao thông, không vi phạm kỷ luật” và Chương trình “1 triệu sáng kiến” đã được tổ chức Công đoàn trong Học viện triển khai thực hiện có hiệu quả, vận dụng sáng tạo, kết hợp chặt chẽ với phong trào thi đua quyết thắng, phong trào thi đua của các ngành, các cuộc vận động.

Phong trào và hoạt động công đoàn của Học viện Quân y đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, tiêu biểu như: Hơn 90% công đoàn cơ sở trong Học viện hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ; 112 lượt tập thể và 332 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng (trong đó có 5 lượt tập thể được tặng Cờ thi đua, 17 cá nhân được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam). Năm 2022, cán bộ, đoàn viên Công đoàn Học viện đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.

Các đoàn viên Công đoàn là giảng viên tích cực học tập, chú trọng đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy đáp ứng yêu cầu đổi mới quy trình, chương trình, nội dung đào tạo các đối tượng. Đoàn viên Công đoàn là đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học.

Lễ đón Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về nước. Trong lực lượng của Bệnh viện có nhiều cán bộ, y bác sĩ của Học viện Quân y. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Đặc biệt, một số cán bộ, đoàn viên Công đoàn tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc các bệnh viện dã chiến cấp 2 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Liên hợp quốc và Bộ Quốc phòng đánh giá cao, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Một trong những kết quả nổi bật trong giai đoạn 2018 - 2023 là đoàn viên Công đoàn Học viện đã chủ trì và tham gia 538 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 51 đề tài đoạt giải thưởng cao. Kết quả nghiên cứu khoa học từng bước được ứng dụng vào điều trị, dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Bên cạnh đó, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các đơn vị diễn ra sôi nổi, đa dạng nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị. Học viện đã công nhận 87 sáng kiến, đề nghị Bộ Quốc phòng công nhận và khen thưởng 12 sáng kiến, trong số đó có nhiều đề tài, sáng kiến được áp dụng, đem lại hiệu quả kinh tế cao…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thiếu tướng Nghiêm Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Quân y đề nghị Đại hội tập trung thảo luận, bàn biện pháp tổ chức thực hiện tốt việc xây dựng đội ngũ đoàn viên Công đoàn trong thời kỳ mới có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có ý thức trách nhiệm, xác định tốt nhiệm vụ của Đảng, Quân đội, Học viện; có tinh thần đoàn kết tốt, tự lực, tự cường, có trình độ chuyên môn, tay nghề, phương pháp công tác khoa học đáp ứng yêu cầu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, các cấp Công đoàn cần tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và tích cực tham gia các cuộc vận động trong toàn quân, toàn quốc, các phong trào hành động cách mạng của Công đoàn với nội dung, biện pháp và hình thức mới cụ thể, thiết thực; tham gia, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến đời sống vật chất, tinh thần, quyền và lợi ích của đoàn viên Công đoàn, người lao động, nhất là các đoàn viên Công đoàn làm việc ở nơi khó khăn, có các yếu tố độc hại…/.

PV

Tin liên quan

Xem thêm