Pháp luật

Thái Bình: Bắt tạm giam đối tượng cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp khai thác cát

Thái Bình

Cơ quan điều tra cáo buộc Phạm Minh Cường và đồng bọn gây sức ép, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các doanh nghiệp khai thác cát ở Thái Bình.

Đối tượng Phạm Minh Cường. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 17/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Thái Bình) cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Minh Cường (tức Cường “quắt”, sinh năm 1986, trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình phê chuẩn.

Theo điều tra ban đầu, khi biết một số doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép khai thác cát tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường (huyện Thái Thụy), Phạm Minh Cường và đồng bọn đã tự ý xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều, từ đó gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải miễn cưỡng trả tiền theo khối lượng cát khai thác được hoặc bán lại một phần cho Cường với giá rẻ hơn giá thị trường. Với thủ đoạn trên, từ năm 2020 đến năm 2022, tổng số tiền mà Phạm Minh Cường và đồng bọn chiếm đoạt được của các doanh nghiệp lên đến hàng tỷ đồng.

Theo Cơ quan công an, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt lớn, gây bức xúc trong nhân dân, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh. Hiện Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, tập trung làm rõ các đối tượng có hành vi tiếp tay, giúp sức cho bị can thực hiện hành vi phạm tội để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hoài Vân

Xem thêm