Xã hội

Thăm, tặng quà các nhân chứng Hoàng Sa

Đà Nẵng

Đây là hoạt động được UBND huyện Hoàng Sa tổ chức thường niên nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa.

TTXVN - Ngay 11/1, UBND huyện Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) tổ chức thăm hỏi, tặng quà các nhân chứng Hoàng Sa.

Đây là hoạt động được UBND huyện Hoàng Sa tổ chức thường niên nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa.

Đoàn đến thăm nhà ông Trương Văn Quảng (trú tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). Ông Quảng từng làm quân nhân kỹ thuật cơ khí trên chiến hạm HQ.400.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Đồng thăm và tặng tập tư liệu Hoàng Sa cho ông Trương Văn Quảng (nhân chứng Hoàng Sa). (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ông Quảng cho biết, từ năm 1959-1973, ông có mặt trên chiến hạm HQ.400 và hơn 10 lần đến Hoàng Sa làm nhiệm vụ tiếp tế cho trung đội lính địa phương, quân và nhân viên khí tượng trên đảo.

Đoàn công tác đến thăm ông Phạm Sô (trú tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu). Năm 1957, ông Sô đến Hoàng Sa khoảng 4 tháng để xây dựng hồ chứa nước mưa, dự trữ nước ngọt cho nhân sự Trung tâm khí tượng và lính địa phương đang làm nhiệm vụ bảo vệ Hoàng Sa.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Đồng thăm và tặng tập tư liệu Hoàng Sa cho ông Phạm Sô (nhân chứng Hoàng Sa). (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngoài ra, Đoàn đến thắp hương cho ông Trần Văn Hảo (đã mất) - người đã từng ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ.

Đến thăm các nhân chứng, UBND huyện Hoàng Sa trao tặng nhân chứng và gia đình tập kỷ yếu tư liệu, kỷ vật (bản sao) về Hoàng Sa.

Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho hay, tập tài liệu này gồm những trang bút tích, hình ảnh, tư liệu quý về Hoàng Sa. Đây là tập tài liệu quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với các nhân chứng Hoàng Sa nói riêng, người dân Việt Nam nói chung nhằm nhắc nhở, lưu giữ và truyền lại mai sau về tinh thần vệ quốc, chân lý Hoàng Sa là của Việt Nam.

Trước đó, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa đến thăm một số nhân chứng còn sống và thắp hương tưởng nhớ những nhân chứng đã mất; mong muốn các nhân chứng tiếp tục sống khỏe, truyền cảm hứng về tình yêu biển, đảo quê hương cho thế hệ trẻ.

Dịp này, UBND huyện Hoàng Sa đến thăm nhân chứng còn sống và thân nhân các nhân chứng đã mất tại hai tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế./.

Võ Văn Dũng

Xem thêm