An sinh

Hà Nội: Hỗ trợ 65 tỷ đồng cho người lao động khó khăn trong dịp Tết

Hà Nội

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực để người lao động đón Tết vui tươi, ấm áp.

Công nhân lao động Thủ đô mua sắm tại "Chợ Tết Công đoàn" năm 2023. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

TTXVN - Với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung dành mọi nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, để ai cũng có một cái Tết ấm áp, đủ đầy.

Công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động được tổ chức thực hiện ở 3 cấp: Liên đoàn Lao động thành phố, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở. Trong đó, các cấp Công đoàn tập trung vào các hoạt động như: "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ", "Chợ Tết Công đoàn năm 2024" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, "Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024"; thăm hỏi, tặng quà, động viên, chúc Tết; hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên khó khăn về nhà ở…

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh cho biết, Liên đoàn Lao động thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dự kiến hỗ trợ hơn 115.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 65 tỷ đồng. Theo đó, hỗ trợ hơn 30 tỷ đồng cho trên 45.000 đoàn viên, người lao động từ nguồn tài chính của Liên đoàn, UBND thành phố và Quỹ xã hội của Liên đoàn. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ 70.000 đoàn viên, người lao động với số tiền 35 tỷ đồng từ nguồn tài chính Công đoàn. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực để người lao động đón Tết vui tươi, ấm áp.

Các cấp Công đoàn tổ chức truyền thông nhanh chóng, kịp thời, liên tục về các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tạo hiệu ứng và lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng xã hội; tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Qua đó, tạo động lực, cổ vũ đoàn viên, người lao động làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hiệu quả, nâng cao năng suất, gắn bó, đoàn kết xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững; thu hút người lao động gia nhập Công đoàn Việt Nam.

Đáng chú ý, Chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2024" với quy mô lớn sẽ được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô trong 3 ngày, từ 20 - 22/1/2024 với quy mô 120 gian hàng, gấp 1,5 lần năm 2023. Ban Tổ chức Chương trình đã nhận được đăng ký của hơn 160 doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đưa các mặt hàng thiết yếu, chất lượng tốt, đảm bảo nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm với mức giá ưu đãi đến với người lao động, Ban Tổ chức chọn 84 doanh nghiệp tham gia Chương trình.

"Chợ Tết Công đoàn” sẽ có 4 "Gian hàng 0 đồng" và quà tặng "Tết sum vầy" của Liên đoàn Lao động thành phố; 3 gian hàng tư vấn khám bệnh miễn phí. Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ phát 7.800 voucher mua hàng cho 7.800 đoàn viên, người lao động khó khăn đến tham quan, mua sắm, mỗi voucher trị giá 500.000 đồng.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Chợ Tết còn có các tiết mục xiếc, trò chơi dân gian, ca múa nhạc... đặc sắc tạo không khí sôi nổi, vui tươi, thu hút đông đảo nhân dân và đoàn viên, người lao động đến tham quan, mua sắm./.

Linh Khánh

Xem thêm