Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh: Bác bỏ thông tin nữ sinh Trường HUFLIT bị xâm hại dẫn đến tự tử

TP. Hồ Chí Minh

Các cơ quan chức năng khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng nữ sinh viên của trường đang học giáo dục quốc phòng tại Trường Quân sự Quân khu 7 bị hiếp dâm dẫn đến tự tử là hoàn toàn bịa đặt.

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7 trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

TTXVN - Liên quan đến thông tin đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội về việc một nữ sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh bị hiếp dâm dẫn đến nhảy lầu tự tử khi đang theo học giáo dục quốc phòng tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Quân sự Quân khu 7, chiều 12/1, đại diện lãnh đạo Trường Quân sự Quân khu 7 và Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) tổ chức buổi trao đổi thông tin với báo chí xung quanh sự việc này.

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7 cho biết, Trường đang tổ chức giáo dục quốc phòng và an ninh Khóa 327 cho sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định phân luồng của Bộ Quốc phòng. Các sinh viên này ở nội trú trong ký túc xá của trường.

Về diễn biến vụ việc, Đại tá Nguyễn Tiến Sơn cho biết, tối 10/1, tại một phòng gồm 18-20 sinh viên nữ, có một sinh viên phát hiện bị mất tiền và các em có nghi ngờ một em trong phòng là N.C.H.H. Bị nghi ngờ, em H.H bị kích động tâm lý và xô cửa ra ngoài, la hét. Cán bộ quản lý thấy sự việc, đã lên đưa em xuống phòng làm việc của Đại đội để tìm hiểu thông tin, nắm tình hình. Sau khi nhận thấy em có dấu hiệu bị kích động tâm lý đã liên hệ phụ huynh của em H.H và phụ huynh đưa em về chăm sóc, động viên.Quá trình em H.H la hét, có một sinh viên nữ ở tòa nhà đối diện đang gác đã quay clip lại. Khi các bạn hỏi về sự việc, em này đã chia sẻ clip cho bạn. Nhưng sau đó, tối 11/1, trên các mạng xã hội đã lan truyền clip này và các thông tin sai sự thật.

Sau đó, sinh viên này có đăng thông tin trên trang cá nhân đính chính rằng mọi người đang hiểu sai thông tin về clip.Theo đại tá Nguyễn Tiến Sơn, hầu hết các clip được phát tán trên mạng là được cắt ghép. Chỉ có một clip gốc do sinh viên gác đêm quay là clip có tiếng la hét và đèn chớp nháy. Trường cũng có Công văn gửi Công an Thành phố Hồ Chí Minh để vào cuộc điều tra các vấn đề liên quan sự việc này. Các cơ quan chuyên môn của Quân khu 7 cũng đang làm việc để làm rõ các vấn đề liên quan.

"Từ sự việc trên, nhà trường sẽ có chủ trương hạn chế sinh viên sử dụng điện thoại, quay phim tại các khu vực quân sự. Riêng tại khu ký túc xá sinh viên được sử dụng điện thoại bình thường. Đồng thời, nhà trường sẽ đưa nội dung về kiến thức an ninh mạng trong tình hình mới vào chương trình học ở buổi học đầu tiên ở các khóa sắp tới”, Đại tá Nguyễn Tiến Sơn thông tin.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng nữ sinh viên của trường đang học giáo dục quốc phòng tại Trường Quân sự Quân khu 7 bị hiếp dâm dẫn đến tự tử là hoàn toàn bịa đặt. Ngay sau khi nắm được thông tin, nhà trường đã liên hệ ngay với Trường Quân sự Quân khu 7 để tìm hiểu tình hình. Đến ngày 11/1, sự việc đã được giải quyết ổn thỏa. Nhưng sau đó, trên mạng xã hội thông tin sai sự thật lại được lan truyền nhanh chóng.

“Chúng tôi đã nắm thông tin từ gia đình em H.H, em rất buồn và lo lắng, kích động tâm lý khi thông tin không đúng về mình bị lan truyền trên mạng. Hai trường muốn đến thăm, động viên em nhưng gia đình cho biết với sức khỏe và tâm lý hiện không tốt nên em không muốn tiếp xúc với người khác. Phụ huynh mong muốn mọi việc được làm sáng tỏ giúp em ổn định tâm lý, sức khỏe để có thể sớm trở lại trường học tập”, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, thông tin trên đã gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh nhà trường, sinh viên và đến tâm lý sinh viên đang học. Hiện, nhà trường đã cử cán bộ tư vấn tâm lý đến hỗ trợ em H.H. Cùng với đó, để ổn định tâm lý sinh viên, nhà trường đã thông tin rõ về sự việc qua các kênh thông tin của trường và có thông tin chính thức đến các bên liên quan để các em yên tâm học tập.

Nói về sự việc này, Đại tá Hà Công Chờ, Phó Chính ủy Trường Quân sự Quân khu 7 khẳng định: “Không có chuyện hiếp dâm, không có chuyện chết người. Các thông tin sai sự thật đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của cả hai trường”.

Có mặt tại buổi trao đổi thông tin, em T, sinh viên quay clip kể: “Tối 10/1, em có ca gác đêm cùng một bạn khác, từ 21 giờ 30 đến 23 giờ. Trong khoảng thời gian đó, em có nghe tiếng la hét ở khu vực phòng của các bạn nữ. Do tính tò mò, em đã quay lại sự việc diễn ra, trong clip em cũng có nói chuyện với bạn gác cùng mình rằng bạn đó bị hiếp dâm hả? Còn cảnh các thầy lên đưa bạn nữ từ trên phòng xuống tầng dưới khiến thông tin trên mạng xã hội đồn đoán đang khiêng người bị nạn. Sau đó, em có gửi clip cho 2 bạn, trong đó có một bạn nam ở khoa khác, em và bạn có nói chuyện qua lại về sự việc. Ngay sau đó, em cũng đã đính chính để bạn đó hiểu đúng thông tin về clip”.

Trước đó, ngày 11/1, trên các mạng xã hội đã lan truyền thông tin hoàn toàn sai sự thật kèm theo clip nói trên./.

Thu Hoài

Xem thêm