Sức khỏe

Cứu sống bé gái sinh non bị thủng ruột khi còn trong bụng mẹ

Ca mổ kéo dài 3,5 giờ, vừa hồi sức vừa mổ kèm truyền máu; ổ bụng nhiều dịch tiêu hóa, tất cả các quai ruột dính bết thành khối, gỡ rất khó khăn.

TTXVN - Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết vừa phẫu thuật cứu sống bé gái sinh non bị thủng ruột khi còn trong bụng mẹ.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhi. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bé gái chào đời ngày 24/12/2022 khi mới 35 tuần tuổi và nặng 2.9kg. Quá trình mang thai, trong lần siêu âm thai định kỳ ở tuần thứ 25, chị Đ.K.T (trú tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ) – mẹ bé, đã phát hiện bé có bất thường ở đường tiêu hóa. Chị T thường xuyên theo dõi thai nhi cẩn thận.

Ngày 24/12/2022, khi có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình ngay lập tức đưa sản phụ vào Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ. Qua thăm khám các bác sĩ có chỉ định mổ bắt thai.

Ngay sau mổ, trẻ tím tái, không khóc, tim chậm, bụng chướng căng được các bác sĩ sơ sinh cấp cứu ngừng tuần hoàn kịp thời, sau đó chuyển đến khoa Sơ sinh để tiếp tục điều trị, đồng thời mời bác sĩ ngoại khoa hội chẩn.

Trẻ được chẩn đoán tắc ruột sơ sinh trên bệnh nhân suy hô hấp, viêm phúc mạc thời kỳ bào thai.

Ca mổ kéo dài 3,5 giờ, vừa hồi sức vừa mổ kèm truyền máu. Khi mổ ổ bụng thấy nhiều dịch tiêu hoá. Tất cả các quai ruột dính bết thành khối, gỡ dính rất khó khăn.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật gỡ dính toàn bộ quai ruột, cắt đoạn ruột hoại tử, khâu nối đoạn ruột tận - tận, rửa ổ bụng dưới.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp, đây là ca phẫu thuật rất khó vì bệnh nhi bị thủng ruột trong thời kỳ bào thai, dẫn đến các quai ruột dính kết thành một khối.

Sau phẫu thuật 7 ngày, tình trạng sức khỏe trẻ ổn định. Các bác sĩ cũng đã hướng dẫn người nhà cách chăm sóc đúng cho trẻ sau khi ra viện.

Bệnh viêm phúc mạc bào thai là hậu quả của tai biến mạch máu ruột xảy ra trong thai kỳ làm hoại tử đoạn ruột. Phân su tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc bào thai. Trước đây, với các trường hợp bị viêm phúc mạc bào thai, chỉ khoảng 1/35.000 trẻ sinh ra sống.

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của nhiều chuyên khoa trong những năm gần đây, tỷ lệ sống của các trường hợp mắc bệnh này đã được nâng lên cao hơn.

Bác sĩ khuyến cáo các sản phụ nên đi thăm khám thai định kỳ đúng các mốc quan trọng để được chẩn đoán phát hiện sớm từ đó có hướng điều trị và xử lý kịp thời khi trẻ chào đời./.

PV

 

PV

Xem thêm