An sinh

Thành phố Hồ Chí Minh: Công khai, minh bạch thực hiện gói hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà

Sở sẽ có những giải pháp để triển khai Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ một cách đơn giản, thuận tiện nhằm giúp người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà nhanh nhất.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Nêu cao tinh thần trách nhiệm, công khai, minh bạch để thực hiện hiệu quả và nhanh nhất chính sách chăm lo hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong đó, gói hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cần thực hiện nhanh hơn nhằm giải quyết kịp thời những bức xúc về an sinh xã hội của người lao động. Đó là đề nghị của ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đối với các doanh nghiệp, sở, ngành, chính quyền địa phương cùng chủ nhà trọ tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền thành phố do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố tổ chức sáng 31/5.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, nhiều doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn cơ sở chuẩn bị tốt, lập danh sách rất nhanh. Tuy nhiên, cũng có doanh nghiệp đến nay chưa công bố, công khai đối tượng được thụ hưởng chính sách này. Ở góc độ tham mưu cho lãnh đạo thành phố, Sở sẽ có những giải pháp để triển khai Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ một cách đơn giản, thuận tiện nhằm giúp người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà nhanh nhất.

Tại buổi đối thoại, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công nghệ tin học Viễn Sơn đặt vấn đề, người lao động mới thử việc từ tháng 4- 6/2022, chưa có hợp đồng lao động, chưa tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động đã nghỉ việc trong thời gian từ tháng 4-6; người lao động thuê nhưng chủ nhà trọ chưa có giấy phép hoạt động, người lao động đang ở nhà cha mẹ, người thân nhưng có trả tiền mặt hoặc bằng hình thức khác… có thuộc đối tượng thụ hưởng không?

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ về cách kê khai, điền biểu mẫu, cách xác định người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động. Công ty Trách nhiệm hữu hạn New Legend Aviation (quận Tân Bình) tìm hiểu các trường hợp người lao động nghỉ không lương tháng 1-3 và tháng 4 đi làm lại; trường hợp người lao động nước ngoài, doanh nghiệp có trụ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng có chi nhánh ở các tỉnh, thành phố khác việc xác nhận cũng như thụ hưởng chính sách ở đâu…?

Theo ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, việc ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ vừa có ý nghĩa về mặt kinh tế, vừa có ý nghĩa về mặt xã hội, không chỉ trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh mà còn tác động lâu dài. Do vậy, doanh nghiệp cũng như các cấp, ngành, đoàn thể cần triển khai chính sách hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc khôi phục và ổn định thị trường lao động, giữ vững ổn định chính trị, an sinh và an toàn xã hội. Mục tiêu của đối thoại lần này giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chính sách về hỗ trợ người lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đến nay, Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận gần 54.000 lao động thuộc hơn 3.800 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà; trong đó, có 430 đơn vị với 1.655 lao động quay trở lại thị trường lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.../

Thanh Vũ

Tin liên quan

Xem thêm