Du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc không gian “Trên bến dưới thuyền”

TP. Hồ Chí Minh

Đây là các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 - 2024. Không gian “dưới thuyền” sẽ tái hiện “Chợ nổi miền Tây” với các thuyền giới thiệu các món ẩm thực, trái cây và bánh dân gian Nam bộ.

Không gian “dưới thuyền” sẽ tái hiện “Chợ nổi miền Tây”.
Ảnh: Thu Hương-TTXVN

Tối 1/6, không gian “Trên bến dưới thuyền” và các chương trình kích cầu du lịch đường thủy được công bố tại Bến nội đô Nhiêu Lộc - Thị Nghè (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 - 2024.

Theo đó, không gian “trên bến” gồm các gian hàng trưng bày, triển lãm các sản vật, sản phẩm du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai; gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch đường thủy và du thuyền của Câu lạc bộ Du thuyền; các hoạt động tương tác cho khách tham quan như trải nghiệm làm thủ công mỹ nghệ, thắt lá dừa,..

Không gian “dưới thuyền” sẽ tái hiện “Chợ nổi miền Tây” với các thuyền giới thiệu các món ẩm thực, trái cây và bánh dân gian Nam bộ.

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, “Trên bến dưới thuyền” là không gian giao thương đặc trưng của vùng sông nước; giúp du khách gợi nhớ về hương vị của những món ăn Nam Bộ mộc mạc nhưng chứa đựng những ký ức, kỷ niệm đối với vùng đất miền Tây hiền hòa; đồng thời truyền tải thông điệp về văn hóa ứng xử của cộng đồng dân cư với môi trường sông nước, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, hướng đến phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, tại không gian “Trên bến dưới thuyền” còn có sân khấu nổi tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ (miễn phí) vào các buổi tối như đờn ca tài tử, cải lương, nhạc ascoutic... phục vụ người dân tới thưởng lãm

Bà Ngô Nguyễn Bích Ngọc (ngụ quận Phú Nhuận) chia sẻ: “Khi biết thông tin, tôi cùng gia đình đến mua sắm các loại nông sản, tham quan gian hàng truyền thống vì ở thành phố hiếm có dịp để trải nghiệm những không gian đậm chất vùng miền như thế này”.

Dịp này, công ty Thuyền Nhiêu Lộc triển khai 3 gói sản phẩm bao gồm: gói thuyền tham quan chợ nổi (30 phút, bao gồm bảo hiểm du lịch), gói tham quan chợ nổi 30 phút (bao gồm thuyền tham quan, bảo hiểm du lịch, thức ăn nhẹ và nước uống), gói tham quan chợ nổi 45 phút (bao gồm thuyền tham quan, bảo hiểm du lịch, thức ăn nhẹ và nước uống). Du khách có thể đến tham quan tự túc hoặc mua tour trọn gói của các đơn vị lữ hành với các dịch vụ khác nhau do doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Thành phố cung cấp.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc không gian “Trên bến dưới thuyền”.
Ảnh: Thu Hương-TTXVN

Tại không gian ẩm thực chợ nổi, người dân và du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị khi được di chuyển trên dòng kênh Nhiêu Lộc. Ngay trên thuyền, du khách có thể vừa nghe đờn ca tài tử vừa ngắm cảnh vừa thưởng thức những món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ như ốc đồng hấp lá chúc An Giang, cà ri ốc, bánh canh vịt miền Tây, bánh lọt xào của người Khmer...

Ngoài ra, trên thuyền còn có các gian hàng đồ thủ công mỹ nghệ, những món quà lưu niệm được làm bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như lá, thân và vỏ của cây dừa. Đặc biệt, du khách có thể cùng các nghệ nhân trực tiếp chế tác sản phẩm này. Ban tổ chức cũng chuẩn bị sẵn các trang phục truyền thống của người dân Nam Bộ như áo bà ba, khăn rằn để du khách mặc chụp hình check-in lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Các hoạt động trên diễn ra từ 8 giờ 30 phút đến 22 giờ các ngày từ 1 – 9/6 nhằm hướng đến mục tiêu phục vụ du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, vui chơi, trải nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Phạm Thị Thu Hương

Xem thêm