Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh xử lý triệt để nạn trộm lưới chắn rác từ cống thoát nước trên địa bàn

TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian gần đây, Trung tâm đã ghi nhận tình trạng mất cắp cấu kiện thuộc hệ thống thoát nước, bao gồm lưới chắn rác miệng thu nước.

Thời gian qua, cống thoát nước tại nhiều tuyến đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã bị kẻ gian lấy mất các lưới chắn rác bằng kim loại. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thoát nước chống ngập của Thành phố.

Tại cuộc họp về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tổ chức chiều 11/7, ông Phạm Công Đô, Phó Trưởng phòng Hạ tầng thoát nước, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh) đã nêu thông tin, đề xuất giải pháp hạn chế tình trạng này trong thời gian tới.

Ông Phạm Công Đô cho biết, hiện, Sở Xây dựng giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh quản lý 705 tuyến cống thoát nước trên địa bàn với chiều dài 1.728.456 m và 84.464 hầm ga. Trong quá trình quản lý, vận hành, khai thác hệ thống hạ tầng thoát nước thời gian gần đây, Trung tâm đã ghi nhận tình trạng mất cắp cấu kiện thuộc hệ thống thoát nước, bao gồm lưới chắn rác miệng thu nước, đặc biệt tại các tuyến đường khu vực ngoại thành, các tuyến đường dân cư thưa thớt. Sự việc này không chỉ gây thất thoát tài sản Nhà nước mà còn ảnh hưởng lớn đến an toàn cho người và phương tiện tham giao thông và hiệu quả hoạt động của hệ thống thoát nước Thành phố.

Để hạn chế tình trạng trên, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng cường công tác tuần tra, quản lý thường xuyên hệ thống thoát nước nhằm phát hiện kịp thời các sự cố mất cắp vật tư để sửa chữa, thay thế đảm bảo an toàn giao thông. Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện bổ sung, gia cố các chốt, khóa, hàn… chống trộm cho các bộ phận cấu kiện thoát nước như: Nắp hố ga, lưới chắn rác bằng sắt…

Trung tâm đang nghiên cứu và từng bước thay thế dần vật liệu kim loại sắt bằng vật liệu khác (như: gang, composite…) để giảm tình trạng mất cắp. Hiện nay, Trung tâm đang triển khai cải tạo và lắp đặt miệng thu nước được làm bằng vật liệu kiểu mới tại các tuyến đường trục chính trên địa bàn Thành phố sau khi thực hiện thí điểm từ năm 2020. Qua theo dõi, tình trạng mất cắp chưa xảy ra đối với những vị trí đã được cải tạo. Việc sử dụng miệng thu nước kiểu mới cũng góp phần cải thiện mỹ quan tại khu vực, tăng khả năng hiệu quả thoát nước.

Tuy nhiên, ông Phạm Công Đô cho biết, vấn nạn trộm cắp các cấu kiện thuộc hệ thống hạ tầng kỹ thuật nói chung và hệ thống thoát nước riêng hiện nay chưa thể khắc phục hoàn toàn. Việc hạn chế đến dứt điểm tình trạng này cần có sự chung tay của các cơ quan chức năng và cộng đồng dân cư. Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, người dân, lực lượng dân quân khu vực hoặc các bên liên quan khi phát hiện có sự việc mất cắp cấu kiện thoát nước xảy ra cần liên hệ đường dây nóng 1022 hoặc số điện thoại 02838.181.985 để thông tin kịp thời đến Trung tâm.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện và công an địa phương hỗ trợ tổ chức thống kê các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn; tuyên truyền, cảnh báo với các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn không tiếp tay, thu mua các sản phẩm cấu kiện hạ tầng kỹ thuật (bao gồm các cấu kiện thuộc hệ thống thoát nước) do các đối tượng trộm cắp tiêu thụ. Từ đó, góp phần bảo vệ, hạn chế thấp nhất tình trạng mất cắp, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tính mạng người dân và mỹ quan đô thị trên địa bàn Thành phố.

Các địa phương cần tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở thu mua để xác định nguồn gốc các cấu kiện hạ tầng kỹ thuật (bao gồm các cấu kiện thuộc hệ thống thoát nước) và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp thu mua các cấu kiện hạ tầng kỹ thuật không rõ nguồn gốc. Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cung cấp các dạng thiết kế định hình của cấu kiện thuộc hệ thống thoát nước đến Ủy ban nhân dân các quận, huyện để biết và hỗ trợ.

Ông Phạm Công Đô cũng đề nghị các địa phương thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền đến nhân dân để nâng cao cảnh giác, kịp thời phát hiện và thông tin đến cơ quan chức năng để xử lý các đối tượng trộm cắp theo quy định pháp luật; chung tay bảo vệ hệ thống hạ tầng kỹ thuật Thành phố, đảm bảo an toàn, hiệu quả./.

Hồng Giang

Tin liên quan

Xem thêm