Xã hội

Thầy giáo Lê Văn Thông - học và làm theo Bác bằng những việc thiết thực

Kiên Giang

Hơn 20 năm công tác, thầy giáo Lê Văn Thông - học và làm theo Bác đã nỗ lực phấn đấu, từng bước tạo được uy tín, niềm tin với học sinh, phụ huynh, Ban Giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp.

 

Thầy giáo Lê Văn Thông trao quà cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

TTXVN - Thầy giáo Lê Văn Thông, sinh năm 1979, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang luôn được các thế hệ học trò yêu quý, là tấm gương điển hình trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng".

Thầy Thông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang môn Tiếng Anh năm 2002, được phân công giảng dạy tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Vĩnh Bình Bắc đến nay. Hơn 20 năm công tác, thầy đã nỗ lực phấn đấu, từng bước tạo được uy tín, niềm tin với học sinh, phụ huynh, Ban Giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp.

Là giáo viên tiếng Anh, thầy đã đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh, đem lại những giờ học sôi động, bổ ích và đầy hứng thú. Xác định nhiệm vụ trọng tâm là công tác giảng dạy, thầy không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn.

Thầy giáo Lê Văn Thông nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy học, giúp học sinh có những giờ học sôi nổi, bổ ích. (Ảnh/Lê Sen/TTXVN)

Nhờ năng lực và chuyên môn vững, chỉ sau hai năm đứng lớp, năm 2004, thầy Thông được Ban Giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ Tổ trưởng chuyên môn Khoa học, xã hội. Không phụ lòng mong đợi, tại các hội thi của ngành Giáo dục, nhà trường đều có giáo viên và học sinh đoạt giải. Riêng năm học 2021 - 2022, trường có 3 giáo viên tham dự Hội thi giáo viên chủ nhiệm cấp huyện, 3 giáo viên đạt danh hiệu "Giáo viên dạy giỏi" cấp tỉnh, 5 học sinh tham gia giải tiếng Anh trên Internet, trong đó có 1 em đoạt giải cấp huyện...

Bên cạnh công tác giảng dạy, thầy Thông còn hoạt động tích cực trong các công tác đoàn thể của nhà trường, địa phương. Trước đây, với vai trò là Bí thư Đoàn trường, Tổng Phụ trách Đội, thầy luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động và động viên đoàn viên cùng tham gia các phong trào; chú trọng công tác từ thiện, phối hợp với Liên đội và nhà trường tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Dưới sự dẫn dắt của thầy Thông, Chi đoàn trường đã có nhiều khởi sắc.

Hiện với vai trò là Phó Hiệu trưởng, Chi ủy viên, thầy Thông đã tham mưu kịp thời việc chỉ đạo, điều hành hoạt động dạy học và các hoạt động phong trào của nhà trường. Đồng thời, tích cực tham gia các phong trào của ngành, địa phương; thực hiện tốt sự phân công của Chi bộ trong việc tuyên truyền, vận động đảng viên ý thức rõ lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới. Thầy luôn gương mẫu trong rèn luyện, phấn đấu, đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để thực hiện có hiệu quả quan điểm "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới", dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Đảng ủy xã, Chi bộ nhà trường, thầy đã quan tâm lãnh đạo triển khai các nội dung của Nghị quyết trên các ứng dụng như facebook, zalo…; đồng thời, không ngừng đổi mới hình thức, phương pháp thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế.

Thầy Lê Văn Thông đã xây dựng nhiều chương trình, phần việc cho giáo viên như: mỗi giáo viên thực hiện văn hóa đọc, tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt tư tưởng, chính trị, sinh hoạt chuyên môn, bồi dưỡng; tham gia tập huấn công tác xây dựng Đảng, nhận diện các âm mưu diễn biến hòa bình; tập huấn viết tin, đăng bài lên trang tin điện tử; nghiên cứu thực tế tại các địa phương... Qua đó, đội ngũ giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, bản lĩnh chính trị và kỹ năng để thực hiện bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Phó Hiệu trưởng nhà trường Lê Văn Thông cho biết, thầy đã tuyên truyền, hướng dẫn cho đồng nghiệp, học sinh nhận biết những thông tin xấu làm ảnh hưởng đến uy tín, đạo đức nhà giáo, đạo đức học sinh, các thông tin nhằm bôi nhọ, xuyên tạc Đảng, Nhà nước và ngành Giáo dục.

Đồng thời, chỉ đạo giáo viên thường xuyên nghiên cứu, tham gia các cuộc thi viết, tọa đàm, hội thảo về vấn đề bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Thầy cũng tham gia viết tin đăng trên facebook, zalo, cổng thông tin điện tử của trường, của huyện, tỉnh…; chủ động phân tích, bình luận, chia sẻ các bài viết về những thành tựu của đất nước, của tỉnh cũng như huyện Vĩnh Thuận, giới thiệu những tấm gương điển hình, tiêu biểu của đảng viên, cán bộ, giáo viên và nhân dân.

Thầy Mai Văn Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thầy Thông là người năng nổ và nhiệt tình trong mọi hoạt động của nhà trường. Thầy không ngại việc khó, tích cực trong việc giảng dạy và các phong trào Đoàn, Đội... Với những cách làm hay, sáng tạo, Chi bộ nhà trường được Đảng ủy xã tặng giấy khen Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm 2022. Trường được UBND huyện tặng Giấy khen đơn vị lao động tiên tiến năm học 2021 - 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen trường học an toàn năm học 2021 - 2022. Cá nhân thầy Thông được nhận giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022; Bằng khen của Tỉnh ủy Kiên Giang do có thành tích tiêu biểu năm 2022 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng./.

Lê Sen

Xem thêm