Xã hội

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt quả tang 4 tàu cá đánh bắt hải sản sai quy định

Bà Rịa-Vũng Tàu

Bước đầu kiểm tra con tàu lớn không có thiết bị giám sát hành trình và giấy phép cho tàu ra khơi đánh bắt hải sản, không có sổ ghi nhật ký khai thác.

TTXVN - Lực lượng Kiểm ngư Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, trong quá trình tuần tra trên vùng biển ở vùng bờ và vùng lộng thuộc thẩm quyền của tỉnh, lúc 16 giờ 30 phút ngày 26/3, tại khu vực phao số 0 biển Vũng Tàu, tàu Kiểm ngư KN 999 BV đã phát hiện, bắt quả tang 4 tàu cá hành nghề lưới kéo đang đánh bắt sai vùng biển cho phép (quy định tàu hành nghề lưới kéo đánh bắt ở vùng khơi).           

Nhận thấy đây hành vi vi phạm, lực lượng kiểm ngư tàu KN 999 BV đã khống chế và đến 21 giờ cùng ngày đã dẫn giải 4 tàu cá vi phạm về khu vực neo đậu biển Sao Mai-Bến Đình (thành phố Vũng Tàu) để tiếp tục xác minh, làm rõ.  

Lực lượng Kiểm ngư làm việc với thuyền trưởng tàu cá vi phạm. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Ngay trong đêm, lực lượng liên ngành gồm Biên phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tới khu vực 4 tàu cá vi phạm đang neo đậu trên biển để tiến hành kiểm tra, làm việc với các thuyền viên trên tàu.           

Ông Trần Hoàng Lộc, Phó phòng Kiểm ngư Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, bước đầu kiểm tra con tàu lớn nhất mang số hiệu BV 92109 TS (dài trên 15 mét) không có thiết bị giám sát hành trình. Đây là hành vi vi phạm quy định về chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp (IUU). Thuyền trưởng tàu cá là ông Trần Văn Đức cũng không cung cấp được bất cứ giấy tờ nào của cơ quan chức năng cho phép tàu ra khơi đánh bắt hải sản, không có sổ ghi nhật ký khai thác. Bên cạnh đó, thuyển trưởng tàu cá cũng khai nhận tàu cá này đăng ký thuộc tỉnh Bình Định có số hiệu là BĐ 92109 TS chứ không phải BV 92109 TS như ở trên mũi tàu.              

Ông Trần Hoàng Lộc cho biết thêm, lực lượng liên ngành sẽ tiếp tục làm việc với từng thuyền viên của tàu BV 92109 TS và 3 tàu cá còn lại (có chiều dài dưới 15 mét và lớn hơn 12 mét) để làm rõ các hành vi vi phạm, xác minh thông tin về chủ tàu, nơi và thời điểm xuất bến…          

Bà Phạm Thị Na, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, thực hiện kế hoạch hành động chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp UBND tỉnh mới ban hành, Sở đã chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư của tỉnh lập kế hoạch tuần tra, kiểm tra liên tục trong thời gian tới và sẽ kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, đồng thời tìm hiểu triệt để nguyên nhân để tham mưu cho tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành, sớm chấm dứt tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp để Ủy ban châu Âu gỡ "thẻ vàng" đối với Việt Nam trong năm 2023./.

Đoàn Mạnh Dương

Xem thêm