Xã hội

Thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi biên cương

Sơn La

Được các cán bộ quân y của lực lượng Biên phòng thường xuyên quan tâm đến khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí, bà con vùng biên giới Sông Mã đã bớt phần nào khó khăn.

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Mường Cai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sơn La, kiểm tra sức khỏe cho người dân vùng biên huyện Sông Mã. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

(TTXVN) Cùng với nhiệm vụ bảo vệ nơi phên dậu của Tổ quốc, những thầy thuốc mang quân hàm xanh của lực lượng Biên phòng Sơn La đã góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc sức khỏe, qua đó phát huy hiệu quả của việc chữa bệnh ban đầu tại tuyến cơ sở, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch COVID-19 hiện nay.

Gia đình ông Vì Văn Vang ở bản Nà Kham, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, thuộc diện hộ nghèo, nhà lại ở xa cơ sở y tế nên ít có điều kiện khám chữa bệnh, theo dõi sức khỏe. Không những thế, do không sống cùng con cái nên mỗi khi trong người thấy mệt mỏi, vợ chồng ông đành nghỉ ngơi và nhờ mua mấy vỉ thuốc chữa cảm cúm thông thường. Từ khi biết đến cán bộ quân y của Đồn Biên phòng Mường Cai, mỗi khi ốm đau, gia đình ông lại nhờ cán bộ đến tận nhà thăm khám và được phát thuốc miễn phí.

Ông Vì Văn Vang bày tỏ, được cán bộ Biên phòng xuống tận nhà, tận bản khám sức khỏe, bà con ai cũng rất vui. Bà con cảm ơn Bộ đội Biên phòng rất nhiều. Trong bản, ai cũng muốn có sức khỏe tốt để lao động và cùng bộ đội bảo vệ biên giới.

Do đặc điểm địa hình, cư dân ở vùng cao, biên giới của huyện Sông Mã thường sống rải rác, đường giao thông đi lại khó khăn. Thêm vào đó, nhiều gia đình còn nghèo, họ ít có điều kiện để chăm sóc sức khỏe. Hầu hết ở địa bàn vùng biên, cơ sở y tế và đội ngũ y bác sĩ còn thiếu, chưa thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn.

Chị Lò Thị Khiêng (ở bản Nà Kham, xã Mường Cai, huyện Sông Mã) bộc bạch: Nhà chị cách trung tâm xã gần 10km, mỗi lần con ốm hoặc người nhà ốm phải đi đường khá xa để đến cơ sở y tế. Được các cán bộ quân y của lực lượng Biên phòng thường xuyên quan tâm đến khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí, bà con đã bớt phần nào khó khăn.

Huyện Sông Mã có 4 xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Đây là 4 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Bà con nhân dân khu vực biên giới luôn được sự quan tâm đặc biệt từ rất nhiều chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó có lực lượng Bộ đội Biên phòng đóng chân trên địa bàn. Hằng ngày, những thầy thuốc mang quân hàm xanh đã không quản khó khăn đến tận các thôn, bản xa xôi thực hiện công việc chăm lo sức khỏe cho đồng bào.

Thiếu tá Hà Đức Thiện, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Mường Cai thông tin, hằng năm bộ phận quân y của đơn vị đã có kế hoạch để chủ động thăm khám sức khỏe cho bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Bà con ở vùng biên, cuộc sống còn nhiều khó khăn, ít có điều kiện chữa trị ở các cơ sở chuyên khoa. Vì vậy, định kỳ hằng tháng, hằng quý, quân y đồn đã triển khai hoạt động thăm khám, cấp thuốc miễn phí, bảo đảm sức khỏe cho bà con.

Xã vùng biên Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, có hơn 100 hộ dân, chủ yếu thuộc các dân tộc Mông, Thái... Nhiều năm trước, cứ mỗi khi có người ốm, điều đầu tiên các hộ gia đình ở đây nghĩ đến là mời thầy cúng về để chữa bệnh.

Hơn 10 năm nay, từ khi Đồn Biên phòng Phiêng Pằn thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La được thành lập và đóng quân tại đây, qua tuyên truyền, vận động, nhận thức của bà con đã có những chuyển biến tích cực. Đồn Biên phòng Phiêng Pằn hiện có hai cán bộ quân y, phụ trách chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân trong vùng.

Trung úy Nguyễn Mạnh Hiệp, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Phiêng Pằn cho biết, trước đây, khi chưa được tuyên truyền, những lúc đau ốm, bà con thường mời thầy mo về cúng bái. Theo thời gian, với sự vận động của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, bà con đã đặt niềm tin vào lực lượng Biên phòng. Khi ốm đau, bệnh tật, bà con được hướng dẫn đến Đồn Biên phòng để thăm khám, nếu trong khả năng, đơn vị cấp phát thuốc miễn phí. Nếu vượt quá khả năng, cán bộ quân y hướng dẫn bà con đi các bệnh viện tuyến trên.

Hằng năm, trên 1.000 lượt người dân đến đơn vị khám, chữa bệnh và được cấp thuốc miễn phí; trong đó tiền thuốc được trích từ nguồn kinh phí chung và một phần do cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đóng góp. Ngoài ra, quân y của đơn vị còn kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền khám chữa bệnh cho hơn 20 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tỉnh Sơn La có hơn 270 km đường biên giới với nước bạn Lào, do 10 đồn Biên phòng đảm trách, trong đó có 17 xã, 286 bản khu vực biên giới. Hầu hết các thôn bản biên giới nơi đây đều đang còn nhiều khó khăn với các cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống như Mông, Thái, Lào… Ngoài việc bảo vệ vững chắc từng tấc đất, đường biên, mốc giới, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Sơn La đã làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ đồng bào dân tộc ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, từ đó tạo nên vành đai biên giới vững chắc, thắm đượm tình quân dân./.

Hữu Quyết

Xem thêm