Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi

TP. Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc nhận định, là một địa phương có số thí sinh dự thi đông nhất cả nước, có thể phát sinh những vấn đề phức tạp, Thành phố cần chủ động chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho kỳ thi.

Đoàn công tác trao đổi với lãnh đạo điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh). 
Ảnh: Thu Hoài - TTXVN

Chiều 10/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi làm việc với Ban Chỉ đạo thi Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ tại địa điểm in sao đề thi và một số điểm thi trên địa bàn Thành phố.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 tại Thành phố có 90.062 thí sinh dự thi, trong đó 5.785 thí sinh tự do. Toàn Thành phố có 13.076 thí sinh được miễn thi bài Ngoại ngữ; 87 thí sinh được miễn tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. Thành phố tổ chức 162 điểm thi, trong đó 87 điểm thi có thí sinh tự do; huy động 11.796 cán bộ coi thi, gần 3.300 cán bộ, nhân viên làm công tác thi, phục vụ điểm thi.

Thành phố luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trong tất cả các khâu, từ chuẩn bị đến tổ chức kỳ thi, với sự tham gia phối hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng, sở ngành. Trong đó, Thành phố chú trọng tăng cường tuyên truyền về quy chế thi đến thí sinh, người làm công tác coi thi, cha mẹ học sinh để cùng thực hiện và đồng hành. Riêng khâu vận chuyển đề thi, Thành phố sẽ thực hiện vận chuyển đề thi, bài thi hằng ngày vào đầu và cuối ngày.

Đoàn công tác kiểm tra phòng để đề và bài thi tại điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh). 
Ảnh: Thu Hoài - TTXVN

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã có sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi sắp tới. Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Cùng với đó, các vấn đề về y tế, an toàn thực phẩm, hỗ trợ về tâm lý cho thí sinh tại các điểm thi được tập trung nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em. Thành phố cũng tính đến phương án xử lý tình huống bất thường, các sở, ban, ngành xây dựng phương án chuẩn bị, dự phòng, đảm bảo xử lý kịp thời, nhanh chóng những tình huống thời tiết bất thường, an toàn thông tin mạng, các vấn đề liên quan đến đề thi, coi thi, chấm thi…

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc nhận định, là một địa phương có số thí sinh dự thi đông nhất cả nước, đặc biệt, với đặc thù của một địa bàn đông dân có thể phát sinh những vấn đề phức tạp, Thành phố cần chủ động chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho kỳ thi, nhất là vấn đề đảm bảo an toàn và giao thông thông suốt. Dù nhiều năm làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thi nhưng Thành phố không được chủ quan, bởi chỉ sơ suất nhỏ cũng làm ảnh hưởng lớn đến kỳ thi. Trong công tác chỉ đạo, tổ chức thi, Thành phố cần bám sát các chỉ đạo của Bộ, đặc biệt phải cập nhật thường xuyên những quy định mới để thực hiện đúng; dự trù các phương án xử lý nếu có tình huống phát sinh, trên tinh thần đảm bảo an toàn, nghiêm túc nhưng cũng tránh tạo tâm lý căng thẳng cho thí sinh, tạo điều kiện cho các em tham gia kỳ thi với tinh thần thoải mái nhất.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Thu Hoài - TTXVN
Ảnh: Thu Hoài - TTXVN

Đề cập đến vi phạm đáng tiếc đã xảy ra ở những kỳ thi trước, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh truyền thông về kỳ thi, đặc biệt là quy chế thi để thí sinh và cả phụ huynh nắm rõ, tránh xảy ra vi phạm. Bên cạnh đó, trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, tình trạng gian lận thi bằng công nghệ cao có thể phức tạp hơn. Vì thế, cùng với việc tập huấn cho cán bộ coi thi, Thành phố cần rà soát kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất ở điểm thi, điểm in sao đề thi, đảm bảo đúng quy định.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 diễn ra từ 26-29/6 với hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước dự thi. Dự kiến, ngày 17/7 kết quả kỳ thi sẽ được công bố./.

 

Lý Thu Hoài

Xem thêm