Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Quan tâm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa

Yên Bái

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tại điểm thi, các phương án đảm bảo cho Kỳ thi tại tỉnh Yên Bái diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đã được triển khai thực hiện, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất.

Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại trường THPT Lê Quý Đôn (Trấn Yên, Yên Bái). 
Ảnh: TTXVN phát

Ngày 10/6, Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 đã có buổi làm việc về công tác chuẩn bị Kỳ thi tại tỉnh Yên Bái.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái đã báo cáo nhanh về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại tỉnh. Theo đó, năm nay, tỉnh Yên Bái có 8.718 thí sinh đăng ký dự thi tại 28 điểm, 390 phòng thi. Số lượng cán bộ thực hiện công tác coi thi dự kiến khoảng trên 1.800 người, trong đó có 28 Trưởng điểm thi, 56 Phó trưởng điểm thi, 76 cán bộ thanh tra.

Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi, ngay từ đầu năm học, Sở đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện công tác dạy học, thực hiện chương trình, kiểm tra định kỳ theo đúng kế hoạch năm học; xây dựng kế hoạch ôn tập, phù hợp với tình hình thực tế. Cùng với đó, Sở chỉ đạo các đơn vị tổ chức linh hoạt công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh để các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường, từ đó lựa chọn môn thi, khối thi phù hợp. Sở cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đổi mới công tác sinh hoạt tổ chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề giữa các trường, cụm trường; tổ chức tập huấn chuyên đề ôn thi tốt nghiệp cho 362 giáo viên dạy 9 môn thi tốt nghiệp lớp 12; đồng thời rà soát, bổ sung kế hoạch ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; tổ chức trao đổi, rút kinh nghiệm và thống nhất các chuyên đề ôn thi/môn học hiệu quả cho từng đối tượng học sinh, đặc biệt là đối với học sinh yếu, kém; biên soạn bổ sung bộ ngân hàng câu hỏi đề kiểm tra bám sát cấu trúc đề thi minh họa năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc. 
Ảnh: TTXVN phát

Đến nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tại điểm thi, các phương án đảm bảo cho Kỳ thi tại tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đã được triển khai thực hiện, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền về Kỳ thi. Ngoài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tỉnh còn tuyên truyền trên ứng dụng công dân số YENBAI-S, gửi tin nhắn đến người dân... Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng các phương án đảm bảo nguồn điện, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống bão lũ, thiên tai, phòng, chống gian lận trong thi cử, tập huấn cho cán bộ, nhân viên làm công tác thi... Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để Kỳ thi diễn ra thành công, đạt kết quả cao.

hứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại buổi làm việc với Trường THPT Lê Quý Đôn (Trấn Yên, Yên Bái). 
Ảnh: TTXVN phát

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chỉ đạo, chuẩn bị tổ chức triển khai Kỳ thi trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tổ chức ôn tập, phụ đạo cho các em học sinh, đặc biệt quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ thi, lựa chọn cán bộ làm công tác thi phải nghiêm túc, có ý thức, trách nhiệm; các Hội đồng thi tuyên truyền, phổ biến đối với các thí sinh về những vật dụng không được phép mang vào phòng thi; đặc biệt phải nhanh chóng chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra trong Kỳ thi...

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn (huyện Trấn Yên) và Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ (thành phố Yên Bái)./.

Đỗ Tuấn Anh

Xem thêm