Văn hóa

Thông tin chính thức liên quan vụ việc xảy ra tại Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023

Nghệ An

Sự việc đáng tiếc xảy ra một phần do Ban Tổ chức, đơn vị sự kiện và các cơ quan được giao nhiệm vụ chưa bao quát hết phương tiện và trang phục của lái xe trước khi khởi hành.

TTXVN - Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023 gây xôn xao dư luận, tối 13/3, ông Hoàng Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, để xảy ra sự việc đáng tiếc này một phần do Ban Tổ chức, đơn vị sự kiện và các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ chưa bao quát hết phương tiện và trang phục của lái xe trước khi khởi hành. Ngay khi phát hiện sự việc, Ban Tổ chức đã ngay lập tức cho dừng hành trình di chuyển.

Trước đó, ngày 11/3/2023, tại Thị xã Cửa Lò, Ban tổ chức Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023 có bố trí Câu lạc bộ mô tô Thị xã Cửa Lò đưa các thí sinh đi tham quan, chụp ảnh một số địa điểm trên địa bàn thị xã. Tuy nhiên, trong đoàn xe có một số ô tô Jeep chở số lượng thí sinh không đúng quy định, vi phạm an toàn giao thông. Nhiều hình ảnh không phù hợp được ghi lại, phát tán trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận…

Ngay sau khi nhận được thông tin, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An đã tập trung làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn giao thông tại Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023. Cơ quan chức năng đã xác minh có 5 phương tiện vi phạm ở các lỗi: chở quá số lượng người quy định, xe hết hạn kiểm định nhưng vẫn lưu thông, không đủ các giấy tờ liên quan. Ngày 12/3/2023, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An đã mời các chủ phương tiện vi phạm đến làm việc. Các chủ phương tiện đã nhận lỗi vi phạm và chấp nhận các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật...

Sáng 12/3, sau khi kết thúc vòng Bán kết, Ban Tổ chức Lễ hội đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, đồng thời báo cáo kịp thời đến Thường trực Thị ủy thị xã Cửa Lò để có ý kiến chỉ đạo và làm việc với các cơ quan liên quan.

Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò Hoàng Văn Phúc khẳng định: “Để tạo dư âm đẹp trong lòng bạn bè, nhân dân và du khách gần xa về một đô thị du lịch biển Cửa Lò trẻ trung, năng động, hấp dẫn, thời gian tới chúng tôi tiếp tục bám sát kế hoạch đã đề ra và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để vòng thi chung kết Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023 được diễn ra tốt đẹp; đồng thời với đó sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao đặc sắc trong năm du lịch 2023. Năm 2023, Cửa Lò đặt mục tiêu thu hút 3,4 triệu lượt khách du lịch, tăng 11% so với năm 2022”.

Trước đó, ngày 11 và 12/3, vòng thi Bán kết Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển Cửa Lò 2023 đã diễn ra với sự có mặt của 50 thí sinh xuất sắc nhất, được lựa chọn từ hơn 408 thí sinh đăng ký tham gia.

Tại vòng thi này, các thí sinh đã tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa như: dâng hương tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ; tham quan các điểm di tích lịch sử nổi tiếng, các làng nghề trên địa bàn thị xã; tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường biển; tập và trình diễn catwalk, quay đoạn phim ngắn giới thiệu…

Sau vòng Bán kết, Ban Tổ chức Lễ hội đã chọn 29 thí sinh xuất sắc nhất vào tranh tài tại đêm Chung kết, dự kiến tổ chức vào ngày 18/3. Sau đêm Chung kết, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động ý nghĩa, nhân ái, từ thiện hướng về cộng đồng./.

Nguyễn Văn Nhật

Xem thêm