Xã hội

Thu hút sinh viên Việt Nam thử sức làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản

TP. Hồ Chí Minh

Tham gia Ngày hội, các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đã tuyển dụng lao động các ngành nghề: Kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật điện, công nghệ thông tin, truyền thông, kinh tế.

Các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản tham gia tuyển dụng tại Ngày hội việc làm doanh nghiệp Nhật Bản - Japan Job Fair 2023. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Gần 30 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản tham gia tuyển dụng hơn 2.500 vị trí việc làm, thực tập tại Nhật Bản và các doanh nghiệp liên kết Nhật Bản trong “Ngày hội việc làm doanh nghiệp Nhật Bản - Japan Job Fair 2023”. Sự kiện do Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT), Trung tâm hợp tác doanh nghiệp, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp với Tập đoàn Panaso Nhật Bản, Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức trực tiếp và trực tuyến ngày 4/11.

Tham gia Ngày hội, các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản như Aeon, Yakult, Organo, Ishida, Sanyo Road Industry, Noippon Parking Development, Knowledge Creation Technology, Hitachi Vantara… đã tuyển dụng lao động các ngành nghề: Kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật điện, công nghệ thông tin, truyền thông, kinh tế, sản xuất, xây dựng… Đây là dịp để gắn kết giữa sinh viên, nhà trường và các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận và tuyển dụng được nguồn nhân sự tiềm năng; cơ hội tốt cho sinh viên thực tập và tìm cơ hội việc làm.

Phát biểu trực tuyến từ Nhật Bản, ông Tokiwa Mitsuo, Phó Giám đốc, Văn phòng Thương mại và Hợp tác Kinh tế Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đánh giá cao sinh viên Việt Nam và “Ngày hội việc làm doanh nghiệp Nhật Bản - Japan Job Fair 2023”. Ông cho rằng, sự kiện là nền tảng tốt nhất để thu hút sinh viên Việt Nam đến với các doanh nghiệp Nhật Bản và cân nhắc tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản. Sự kiện càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Theo ông Tokiwa Mitsuo, ngày nay, nhiều công ty nhận ra tầm quan trọng của việc mở rộng kinh doanh ra nước ngoài và mời các chuyên gia có năng lực từ khắp nơi trên thế giới tham gia lao động, hợp tác tại doanh nghiệp. Do vậy, các công ty Nhật Bản và công ty liên kết Nhật Bản tại Việt Nam đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia sự kiện này nhằm tìm kiếm nhân sự Việt Nam có chuyên môn, tay nghề cao.

Một đặc điểm của các công ty Nhật Bản là cung cấp cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường và người lao động đã có kinh nghiệm. Đặc biệt, các doanh nghiệp Nhật Bản có lịch sử lâu dài không chỉ nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo nhân viên mà còn đưa ra lời khuyên thận trọng cho các bạn mới tốt nghiệp. Do đó, đây sẽ là cơ hội tốt để sinh viên, người tìm việc, nâng cao kỹ năng tay nghề chuyên môn. “Chúng tôi thực sự mong sinh viên Việt Nam sẽ làm việc tại công ty Nhật Bản hoặc công ty liên kết của Nhật Bản không chỉ với tư cách là một nhân viên mà còn là đối tác trong việc đồng tạo dựng hoạt động kinh doanh mới trong tương lai gần. Do vậy, chúng ta hay hãy hợp tác chặt chẽ với nhau”, ông Tokiwa Mitsuo khuyến nghị.

Đánh giá cao về chương trình phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Ngày hội tuyển dụng là dịp để các doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu sản phẩm, triển lãm công nghệ và tuyển dụng sinh viên các chuyên ngành. Đây là cơ hội tốt để sinh viên tiếp xúc với công nghệ mới, tiếp cận với các nhà tuyển dụng, tìm hiểu về thị trường lao động tại Nhật Bản.

Đông đảo sinh viên, người tìm việc tham dự “Ngày hội việc làm doanh nghiệp Nhật Bản – Japan Job Fair 2023”. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhiều sinh viên sau khi tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp tại Nhật Bản cũng đã đăng ký ứng tuyển công việc phù hợp với ngành học. Với sinh viên, những ngày hội tuyển dụng được tổ chức có ý nghĩa bởi họ được tiếp xúc với doanh nghiệp, tìm hiểu nhu cầu của các nhà tuyển dụng và có cơ hội được thử sức.

Tham gia tuyển dụng tại Ngày hội, ông Masahiro Satou, Chủ tịch Công ty Mitani Sangyo cho biết, mỗi năm, Công ty đều tuyển dụng kỹ sư người Việt Nam là du học sinh tại Nhật. Tuy nhiên, việc tuyển dụng kỹ sư rất khó, nhất là kỹ sư biết tiếng Nhật. Hy vọng tại ngày hội việc làm doanh nghiệp Nhật Bản lần này, Tập đoàn sẽ tìm được những kỹ sư nắm được nguyên lý sáng tạo sản phẩm Monodzukuri của Nhật và áp dụng vào thực tiễn…/.

Thanh Vũ

Xem thêm