Chính phủ hành động

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào và hai Phu nhân thăm đền Ngọc Sơn

Sau khi thăm đền Ngọc Sơn, trong khi dạo ngắm hồ Hoàn Kiếm, hai Thủ tướng và hai Phu nhân gặp gỡ, giao lưu với các sinh viên Việt Nam - Lào và mời các sinh viên cùng dùng kem, uống cà phê.

TTXVN- Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone thăm chính thức Việt Nam, chiều 7/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng Sonexay Siphandone và Phu nhân đã đi thăm đền Ngọc Sơn, dạo ngắm hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng Sonexay Siphandone và Phu nhân thăm di tích đền Ngọc Sơn. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân giới thiệu với Thủ tướng Sonexay Siphandone và Phu nhân về Tháp bút, Đài nghiên, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn; đặc biệt là về rùa hồ Gươm và sự tích hồ Gươm.

Di tích lịch sử, danh thắng hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt năm 2013. Hồ Hoàn Kiếm, tức hồ Gươm - dấu tích của một khúc sông Nhị Hà xưa, là thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô. Tên hồ gắn với truyền thuyết về Vua Lê Lợi trả lại gươm báu sau khi chiến thắng giặc ngoại xâm.

Đền Ngọc Sơn không chỉ là một di tích tín ngưỡng, mà một thời còn là nơi sinh hoạt của Hội Hướng thiện, một tổ chức tập hợp nhiều nhà Nho yêu nước, như Nguyễn Văn Siêu (1799 - 1870), Vũ Tông Phan (1800 - 1851) để tuyên truyền, giáo dục điều thiện cho quần chúng, tổ chức in nhiều loại sách, như sách thuốc, kinh của đạo Giáo, sách luận về tín ngưỡng…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng Sonexay Siphandone và Phu nhân thưởng lãm kiến trúc lịch sử Tháp bút - Đài nghiên. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đền Ngọc Sơn và khu vực hồ Hoàn Kiếm luôn được chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, cùng cả nước quan tâm tôn tạo, giữ gìn và phát huy giá trị, đã trở thành một trong những biểu tượng về lịch sử, văn hóa và cảnh quan của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Nhân dịp đón chào năm mới và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới, giữ nét đẹp truyền thống tặng chữ mỗi dịp Tết đến Xuân về của người Việt, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Thủ tướng Sonexay Siphandone bức thư pháp mang dòng chữ "Tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tặng chữ thư pháp cho Thủ tướng Sonexay Siphandone và Phu nhân. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

* Sau khi thăm đền Ngọc Sơn, trong khi dạo ngắm hồ Hoàn Kiếm, hai Thủ tướng và hai Phu nhân gặp gỡ, giao lưu với các sinh viên Việt Nam - Lào và mời các sinh viên cùng dùng kem, uống cà phê tại đây.

Trò chuyện, thăm hỏi tình hình học tập, sinh hoạt của sinh viên hai nước, hai Thủ tướng mong muốn, sinh viên nói riêng và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Lào nói chung ra sức học tập, rèn luyện lập thân lập nghiệp; phát triển toàn diện đức, trí, thể, mỹ; thực hiện ước mơ, hoài bão của mình và gia đình; thực hiện trách nhiệm xã hội và nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mỗi nước; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã xác định.

Đặc biệt, sinh viên, thanh niên hai nước phải giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc; đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau vì “giúp bạn là tự giúp mình”, cùng giữ gìn và viết tiếp những trang sử vàng cho tình anh em bền chặt, mối quan hệ láng giềng hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hiếm có và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng Sonexay Siphandone và Phu nhân gặp gỡ và giao lưu cùng sinh viên hai nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hợp tác về giáo dục - đào tạo được hai Đảng, hai Nhà nước xác định là nhiệm vụ quan trọng, là lĩnh vực hợp tác chiến lược trong mối quan hệ hữu nghị, gắn bó lâu đời Việt Nam - Lào.

Giai đoạn 2011-2021, Việt Nam đã tiếp nhận gần 30.000 lưu học sinh Lào các diện hiệp định và ngoài hiệp định với cơ cấu ngành nghề và cấp bậc đào tạo khác nhau. Ở chiều ngược lại, kể từ năm 1982 đến nay, Chính phủ Lào cũng đã đào tạo tổng số gần 5.000 cán bộ, sinh viên Việt Nam học tại Trường Đại học Quốc gia Lào.

Quá trình học tập, lưu học sinh hai nước luôn được các cơ sở giáo dục quan tâm, tạo mọi điều kiện về vật chất và tinh thần nhằm đảm bảo thuận tiện nơi ăn, ở, học tập và sinh hoạt.

* Đây là hoạt động cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, kết hợp đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào của Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Sonexay Siphandone cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Lào rời Hà Nội lên đường về nước./.

Phạm Tiếp

Xem thêm