Chính phủ hành động

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hưng Yên

Hưng Yên phát triển hệ thống giao thông kết nối với Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong vùng cùng cả nước, quốc tế để từ đó phát triển giàu mạnh lên.

Trong chương trình công tác tại tỉnh Hưng Yên, sáng 7/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành dự án Xây dựng tuyến đường bộ nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; Lễ khởi công dự án đường Tân Phúc - Võng Phan và thăm Khu Công nghiệp Thăng Long II ở thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

  • Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án đường Tân Phúc-Võng Phan tại Hưng Yên

Cùng dự có: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ; Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và tỉnh Hưng Yên.

* Tuyến đường bộ nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình qua tỉnh Hưng Yên có chiều dài 23,83km; tổng mức đầu tư cả 2 giai đoạn là hơn 1.779 tỷ đồng. Tuyến đường có điểm đầu nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tại xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ và điểm cuối tại xã Phương Chiểu, thành phố Hưng Yên sẽ nối với đoạn qua tỉnh Hà Nam để nối với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình tại Liêm Tuyền.

Tuyến đường có mặt cắt thông thường từ 21,5-22,5 mét, vận tốc xe 80km/h, được xây dựng nhằm năng cao khả năng khai thác của hai tuyến cao tốc, đồng thời giảm áp lực giao thông qua Thủ đô Hà Nội.

Cùng với tuyến chính, Hưng Yên đang triển khai xây dựng đường bên, phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân; đồng thời thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tuyến đường bên được thiết kế đường cấp II đồng bằng, tốc độ 80 km/giờ, tổng mức đầu tư 1.414 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Dự án Tuyến đường bộ nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình và đường bên do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (Ninh Bình) trúng thầu thi công.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi tuyến đường được khánh thành, đi vào khai thác; nhấn mạnh Hưng Yên có vị trí đặc biệt với nhiều địa danh gần Hà Nội. Trước đây do thiếu kết nối giao thông nên tuy gần, song Hưng Yên vẫn “xa” Hà Nội. Nhiều năm trước Thủ tướng đã từng góp ý Hưng Yên phải phát triển hệ thống giao thông kết nối với Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong vùng cùng cả nước, quốc tế để từ đó phát triển giàu mạnh lên.

Theo Thủ tướng, việc xây dựng tuyến đường bộ nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình không chỉ thực hiện hiệu quả 1 trong 3 đột phá chiến lược mà Đảng, Nhà nước đã xác định, mà thể hiện sự đổi mới tư duy, tầm nhìn chiến lược của Hưng Yên. Tuyến đường có vai trò kết nối, rút ngắn khoảng cách giữa Hưng Yên với Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong vùng và cả nước; tạo không gian phát triển mới với các khu công nghiệp, dịch vụ, công nghiệp mới; giảm chi phí logicstics cho doanh nghiệp, góp phần phát triển nhanh, bền vững.

  • Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án đường Tân Phúc-Võng Phan tại Hưng Yên

Cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án và hoan nghênh, biểu dương các lực lương thi công đã rút ngắn tiến độ 8 tháng so với dự kiến, Thủ tướng chỉ rõ, kết quả này một phần do Hưng Yên đã giải phóng mặt bằng nhanh; nhà thầu tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “vượt nắng, thắng mưa”.

Cho rằng, khánh thành tuyến đường mới là bước một, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hưng Yên và các bộ, ngành, đơn vị tổ chức khai thác tuyến đường an toàn, hiệu quả; thường xuyên di tu, bảo dưỡng duy trì hoạt động tốt của tuyến đường; hoàn thiện các nút giao, khai thác không gian phát triển mới do tuyến đường tạo ra; thu hút nhà đầu tư mới, đồng thời nghiên cứu nâng cấp tuyến đường lên thành đường bộ cao tốc, hoàn thành vào cuối năm 2025, góp phần phục vụ vận tải, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên và cả vùng.

* Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng dự lễ khởi công và tặng quà lực lượng thi công Tuyến đường Tân Phúc - Võng Phan có tổng chiều dài 29,2km, mức đầu tư 2.986,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương.

Tuyến đường đi qua 14 xã thuộc 3 huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ, được xem là "trục xương sống" thứ 3 của tỉnh này sau tuyến Quốc lộ 39 và đường nối 2 cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình. Thời gian thi công là 720 ngày.

Đường Tân Phúc – Võng Phan sẽ cắt qua đường nối Vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội trên địa phận tỉnh Thái Bình với Quốc lộ 38B và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, giao cắt với Quốc lộ 38, với tuyến tránh Quốc lộ 38B và nối vào đường tỉnh 378.

Để triển khai dự án, Hưng Yên phải giải phóng mặt bằng với tổng diện tích 175ha. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt hơn 89%, đảm bảo đủ điều kiện cho các đơn vị sau khi thi công có thể triển khai tiếp tục công việc phục vụ dự án.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, xây dựng tuyến đường Tân Phúc – Võng Phan là lựa chọn chiến lược của Hưng Yên, góp phần phá thế độc đạo cho 3 huyện nghèo nhất của tỉnh là Ân Thi, Tiên Lữ và Phù Cừ. Khi tuyến đường đi vào khai thác sẽ kết nối kinh tế các huyện này với các huyện trong tỉnh, vùng và cả nước; tạo không gian phát triển mới. Các huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ dù đi sau sẽ về trước để cùng Hưng Yên, các tỉnh trong khu vực và cả nước phát triển nhanh, bền vững.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Hưng Yên, Ban Quản lý dự án, các nhà thầu thi công tiếp tục phối hợp tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích còn lại, trong đó khuyến khích di dân tái định cư tại chỗ, đảm bảo người dân có cuộc sống mới tốt hơn, ít nhất bằng ở nơi ở cũ, năm sau cao hơn năm trước. Đồng thời xây dựng các hạ tầng liên quan đồng bộ, quy hoạch dân cư, khu vực sản xuất phù hợp, đảm bảo cảnh quan, môi trường dọc tuyến đường; tổ chức thi công tuyến đường “3 ca, 4 kíp”, “vượt nắng, thắng mưa”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình; đảm bảo an toàn lao động, phòng chống tham nhũng tiêu cực…

Thủ tướng mong muốn, nhân dân, doanh nghiệp chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp của Hưng Yên tiếp tục giữ khí thế đổi mới, tạo đột phá trong phát triển hạ tầng chiến lược, với phương châm công trình sau tốt hơn công trình trước, phát triển quý sau cao hơn quý trước, năm sau cao hơn năm trước, vì sự phát triển của Hưng Yên và vì chính sự phát triển của doanh nghiệp, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu công nghiệp Thăng Long – được cho là khu công nghiệp lớn và hiện đại nhất của Hưng Yên hiện nay, được đầu tư bởi liên doanh có sự tham gia của Tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản. Khu công nghiệp Thăng Long II có tổng diện tích hiện nay là hơn 525 ha, tổng vốn đầu tư hơn 206 triệu USD.

Đến năm 2023, diện tích cho thuê của Khu công nghiệp Thăng Long II đạt gần 300ha; đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 70%. Với lợi thế thu hút các dự án đầu tư có vốn đầu tư Nhật Bản, hiện nay tại khu công nghiệp có hơn 100 dự án đầu tư đang hoạt động với tổng số vốn đã đăng ký là hơn 3,2 tỷ USD, phần lớn là các dự án có nhà đầu tư Nhật Bản.

Thăm Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Mektec Manufacturing Corporation Việt Nam tại Khu công nghiệp Thăng Long II, Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao tỉnh Hưng Yên và nhà đầu tư phát triển Khu công nghiệp theo hướng đa ngành, trong đó tập trung thu hút các ngành công nghệ cao như điện tử, cơ khí chính xác, phụ tùng ô tô, công nghiệp nhẹ, khí công nghiệp, dược phẩm, chế phẩm sinh học, kính quang học và các ngành công nghệ cao khác.

Kiểm tra nhà ăn và căng tin phục vụ công nhân của Nhà máy, Thủ tướng Chính phủ mong muốn công ty tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân; suất ăn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ, đồng thời có chính sách hỗ trợ giá, phục vụ công nhân để họ tái tạo sức lao động, yêu mến, gắn bó với đơn vị./.

Phạm Tiếp

Xem thêm