Thời sự

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Trung Quốc

Các tập đoàn Trung Quốc đề nghị Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số Tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN-- Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sáng 28/6, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn của Trung Quốc, gồm: Chủ tịch Tập đoàn Texhong, Hong Tian Zhu; Chủ tịch Tập đoàn Runergy, Tao Long Zhong; Chủ tịch Tập đoàn Energy China, Song Hailiang; Chủ tịch Tập đoàn GOERTEK Jiang Binh; Tổng Giám đốc điều hành TCL Wang Cheng; Chủ tịch Tập đoàn Thiên Năng Zhang Tianren; Chủ tịch Tập đoàn Trường Thành Cheng Jinkui. Đây là những tập đoàn đang đầu tư lớn và mong muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Tại các cuộc tiếp, lãnh đạo các tập đoàn đánh giá cao và tin tưởng vào sự phát triển năng động của Việt Nam; cho biết đang sản xuất, kinh doanh hiệu quả và mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trên một số lĩnh vực như: năng lượng, hạ tầng khu công nghiệp, nhà ở xã hội, bến cảng thủy nội địa, sản xuất ô tô, nghiên cứu phát triển, xây dựng chuỗi cung ứng tại Việt Nam...

Bên cạnh đó, các tập đoàn đề nghị Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh. Trong đó, cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cung cấp nguồn năng lượng điện ổn định cho sản xuất, cung cấp đủ nguồn vật liệu san lấp mặt bằng để xây dựng các khu công nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc trong quy định phòng cháy, chữa cháy...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Texhong Hong Tian Zhu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao, chúc mừng kết quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; cảm ơn các doanh nghiệp đã chọn Việt Nam làm cứ điểm và mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh; đề nghị các doanh nghiệp tin tưởng, đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Về các đề xuất của các tập đoàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã thông qua Quy hoạch điện VIII, trong đó thực hiện chuyển đổi năng lượng, phát triển điện gió, năng lượng mặt trời; khuyến khích tự sản, tự tiêu, phát triển điện áp mái; các doanh nghiệp có thể căn cứ để đầu tư.

Ngoài các lĩnh vực mà các tập đoàn đề xuất đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực: công nghiệp năng lượng tái tạo; xây dựng hệ thống truyền tải điện; các ngành phụ trợ dệt may và xây dựng sàn trình diễn thời trang đẳng cấp quốc tế...

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính để giảm thời gian, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; tiếp tục sửa đổi và có cơ chế, chính sách để tháo gỡ một số vướng mắc trong khai thác, sử dụng vật liệu xây dựng, cũng như chính sách phát triển nhà ở xã hội; tin tưởng trong thời gian tới, những vướng mắc của các doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ; sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cùng với tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh ổn định lâu dài tại Việt Nam, các doanh nghiệp phải quan tâm bảo vệ môi trường, chăm lo đời sống cho người lao động, làm tốt công tác an sinh xã hội, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Trên tinh thần Chính phủ luôn luôn lắng nghe, các doanh nghiệp nếu có các vướng mắc mà các bộ, ngành, địa phương không giải quyết thấu đáo, gửi thư, phản ánh trực tiếp đến Thủ tướng để xem xét, xử lý./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm