Xã hội

Tiến sỹ Võ Tá Hân tặng sách trị giá hơn 33 tỷ đồng cho các thư viện, trường đại học

TP. Hồ Chí Minh

10.674 cuốn sách khoa học, kỹ thuật với tổng trị giá 1,434 triệu USD đã được gửi tặng đến Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và 19 thư viện của các trường đại học, cao đẳng tại Thành phố.

Bà Lê Thị Mỹ Châu (thứ 3 từ phải sang), đại diện của Tiến sỹ Võ Tá Hân, trao tượng trưng số sách khoa học, kỹ thuật cho các thư viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 7/4, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao tặng sách khoa học, kỹ thuật (trị giá hơn 33 tỷ đồng) do Tiến sỹ Võ Tá Hân, kiều bào Hoa Kỳ tài trợ cho các thư viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Dù ở bất cứ nơi đâu, người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc. Tiến sỹ Võ Tá Hân, người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ trong suốt 20 năm qua đã âm thầm đóng góp cho đất nước qua những việc làm thiết thực, ý nghĩa như trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là hành trình mang hàng triệu cuốn sách quý, có giá trị về Việt Nam, góp phần phát triển tri thức cho đất nước.

Trong đợt trao tặng sách lần này, 10.674 cuốn sách khoa học, kỹ thuật với tổng trị giá 1,434 triệu USD (hơn 33 tỷ đồng) đã được gửi tặng đến Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và 19 thư viện của các trường đại học, cao đẳng tại Thành phố. Đây là đợt tiếp nhận, trao tặng sách lần thứ 3 từ sự vận động quyên góp, hỗ trợ của Tiến sỹ Võ Tá Hân cho các thư viện, trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ trao tặng sách. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Trong 2 năm (2020-2021), Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh đã kết nối, hỗ trợ Tiến sỹ Võ Tá Hân tiếp nhận 3.339 cuốn sách khoa học kỹ thuật do World Scientific xuất bản, trị giá 1,152 triệu USD (hơn 26 tỷ đồng) trao tặng sách đến 25 trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Phát biểu trực tuyến từ Hoa Kỳ, Tiến sỹ Võ Tá Hân xúc động chia sẻ quá trình vận động, quyên góp sách để gửi về Việt Nam; bày tỏ niềm vui và tự hào khi số sách gửi về đã được các trường đại học, cao đẳng sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả thiết thực cho sự phát triển tri thức đất nước.

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, Tiến sỹ đã liên hệ xin hỗ trợ sách điện tử (ebook) cho các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam. Đến nay, nhà xuất bản Worls Scientific (Singapore) đã đồng ý trao tặng sách điện tử cho 5 trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh theo hình thức truy cập (không tải về) vào website của nhà xuất bản.

Theo Tiến sỹ Võ Tá Hân, trước mắt, việc sử dụng ebook này sẽ được thử nghiệm tại Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh với 500 đầu sách cung cấp kiến thức, tri thức cập nhật mới nhất của thế giới (trị giá khoảng 90.000 USD), sau đó sẽ nhân rộng ra 4 trường khác. Tiến sỹ Võ Tá Hân cũng bày tỏ mong muốn và đang triển khai các hoạt động kết nối hướng tới việc quảng bá, giới thiệu và xuất bản sách tiếng Anh của Việt Nam ra thế giới.

Tiến sỹ Võ Tá Hân phát biểu trực tuyến từ Hoa Kỳ tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tại buổi lễ, đại diện các đơn vị thụ hưởng đã gửi lời tri ân sâu sắc đến Tiến sỹ Võ Tá Hân, cảm ơn tình cảm và những nỗ lực đầy trách nhiệm của Tiến sỹ đối với sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước. Những cuốn sách của Tiến sỹ Võ Tá Hân gửi về Việt Nam đã góp phần thiết thực lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, cao nhận thức về tầm quan trọng của sách, giúp sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu tiếp cận nguồn tri thức của thế giới trong quá trình giáo dục, xây dựng nền khoa học và tri thức của đất nước.

Năm 1988, Tiến sỹ Võ Tá Hân bắt đầu chương trình “Books4Vietnam” quyên góp sách từ nước ngoài chuyển về Việt Nam nhằm giúp thế hệ trẻ nâng cao kiến thức, góp phần xây dựng đất nước. Đến nay, ông đã trao tặng thư viện các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam hơn 1 triệu quyển sách về khoa học, kỹ thuật.

Nguồn sách do Tiến sỹ Võ Tá Hân trao tặng góp phần tạo nguồn lực thông tin tri thức về khoa học-kỹ thuật, tạo môi trường học tập, nghiên cứu thuận lợi cho cán bộ giảng dạy, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác trên cả nước./.

Xuân Khu

Xem thêm