Hội nhập

Trang bị kỹ năng, huy động nguồn lực để tăng cường sức khỏe tâm thần cho trẻ em

UNICEF Việt Nam đã và đang tiến hành các hoạt động, chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi.

Đại biểu các quốc gia, tổ chức chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm ngày Trẻ em thế giới 2023. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

TTXVN - Nhân Ngày Trẻ em Thế giới năm 2023, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) kêu gọi tăng cường các chiến lược chăm sóc sức khỏe tâm thần để hỗ trợ thế hệ trẻ. UNICEF Việt Nam đã và đang tiến hành các hoạt động và chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu nhi. Theo đó, trẻ em, thanh thiếu niên, cha mẹ và giáo viên Việt Nam cần có kỹ năng và nguồn lực để tăng cường sức khỏe tâm thần. Đây là những nội dung được chia sẻ, thảo luận tại Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em thế giới 2023 diễn ra sáng 28/11, tại Hà Nội.

Theo kết quả điều tra về sức khỏe tâm thần vị thành niên Việt Nam mới nhất, nhiều trẻ em, vị thành niên, thanh niên đang phải vật lộn với những khó khăn về sức khỏe tâm thần. Các em còn thiếu các kỹ năng ứng phó, các hỗ trợ cần thiết và các dịch vụ quan trọng liên quan đến phúc lợi xã hội. Khoảng 20% vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng chỉ 8,4% trẻ em đã tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ hoặc tư vấn cho những vấn đề cảm xúc và hành vi. Hơn nữa, chỉ có 5,1 % cha mẹ có con vị thành niên nhận thấy con của mình cần sự giúp đỡ đối với các vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định, Ngày Trẻ em thế giới hàng năm là thời điểm toàn thế giới hướng về trẻ em, tiến hành các hoạt động vì trẻ em. Đây là ngày hành động để vận động chính sách, vận động xã hội hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức các vấn đề cấp bách nhất mà trẻ em đang phải đối mặt. Những việc chúng ta đang làm góp phần tạo cho trẻ em một sự phát triển toàn diện, sự khởi đầu tốt đẹp đảm đảm thực hiện quyền trẻ em, cung cấp cho các em cơ hội phát triển, tự tin bước vào tương lai.

Chia sẻ về tình hình chăm sóc trẻ em, đặc biệt là sức khỏe tâm thần của trẻ em Việt Nam sau dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, chương trình Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2023-2023 đang được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hưởng ứng Ngày trẻ em thế giới 2023 với chủ đề nâng cao sức khỏe tâm thần tích cực nghĩa là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em, Thứ trưởng mong muốn các bộ, ban, ngành, cơ quan, tổ chức quan tâm hơn và hành động tích cực hơn để nâng cao sức khỏe tinh thần cho trẻ em trong các nhiệm vụ như: Truyền thông, giáo dục về các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần trẻ em; Hoàn thiện các dịch vụ chăm sóc; Bổ sung các quy định liên quan đến chính sách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội cho trẻ em. Đồng thời, Việt Nam cần phát triển nghề công tác xã hội trong đó có đội ngũ làm công tác hỗ trợ tâm lý xã hội trẻ em, tăng cường công tác tâm lý, tham vấn học đường, kết nối dịch vụ y tế cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan để thực hiện việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em.

Bà Rana Flower, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

Bà Rana Flower, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ, điều cần thiết là tất cả cha mẹ, giáo viên, nhân viên xã hội, y tế, chính phủ cần hành động để xóa bỏ sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần. Cần hiểu được sự khác biệt giữa trẻ em trai và gái trong việc trải nghiệm và ứng phó liên quan đến sức khỏe tâm thần. UNICEF khuyến khích các quốc gia tập trung hành động vào những can thiệp sớm, đưa ra chiến lược phù hợp để xây dựng được kỹ năng nâng cao khả năng phục hồi, tăng cường sức khỏe tâm thần cho trẻ em.

Đại biểu tham dự buổi Lễ kỷ niệm ngày Trẻ em thế giới 2023. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

Tại sự kiện, các chuyên gia đã phân tích tình hình sức khỏe tâm thần của trẻ em và vị thành niên; khẳng định việc tạo ra mạng lưới an toàn, phòng ngừa xâm hại trẻ em, loại bỏ những nguy cơ từ phía trường học, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình là vấn đề quan trọng để bảo vệ trẻ em. Nhiều ý tưởng, bài học kinh nghiệm hỗ trợ đã được chia sẻ thẳng thắn, đóng góp tích cực cho việc xây dựng một chiến lược quốc gia năng động và nhạy cảm với trẻ em, vị thành niên./.

Ngọc Bích

Tin liên quan

Xem thêm