Xã hội

Trang trại lợn công nghệ cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

Yên Bái

Người dân phản ánh, khoảng hơn một tháng nay, trang trại lợn xuất hiện mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của dân cư lân cận.

TTXVN - Những gia đình sinh sống dọc bờ sông Hồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ trang trại lợn thuộc công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer.

Ông Nguyễn Đức Thế, Trưởng thôn Toàn An, xã Đông An cho biết, bà con trong thôn đã phản ánh đến chính quyền địa phương và làm việc với doanh nghiệp để xử lý vấn đề mùi khó chịu phát tán trong quá trình chăn nuôi của trang trại. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ khắc phục được vài hôm rồi lại đâu vào đấy. 

Khu xử lý chất thải của trang trại lợn thuộc công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Dự án trang trại lợn của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer thời gian qua đã gây mùi khó chịu, khiến người dân tại thôn Toàn An, xã Đông An và thôn Trung Tâm, xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái rất bức xúc.  

Bà Nguyễn Thị Vân, ở thôn Trung Tâm, xã An Bình chia sẻ, sáng sớm hay tối muộn, mùi hôi thối từ trang trại lợn Anifer bốc lên nồng nặc nhất, dù đóng kín cửa nhưng vẫn không thể ngăn được mùi. Người dân lo ngại nếu không khắc phục được mùi hôi thối, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trang trại của công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer được xây dựng đi vào hoạt động từ cuối năm 2021. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo cơ quan chức năng, trang trại nuôi lợn của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer (tại thôn An Khang, xã Đông An) hoạt động từ cuối năm 2021 với diện tích gần 32ha. Quy mô của trang trại là 2.400 lợn nái và 24.000 lợn thịt/lứa, kết hợp với sản xuất 5.000 tấn phân hữu cơ và trồng cây ăn quả. Trang trại đã được UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy phép môi trường số 2658/GPMT-UBND, ngày 27/12/2022.

Ông Đỗ Quang Trung - Bí thư Đảng ủy xã Đông An cho biết, sau những phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã làm việc với doanh nghiệp để yêu cầu khắc phục mùi hôi thối. Tại buổi làm việc, doanh nghiệp xác định việc mùi hôi bốc ra từ các dãy chuồng nuôi. Vì không có đầy đủ thiết bị nên không xác định cụ thể mức độ mùi hôi. Tuy nhiên trong quá trình theo dõi từ đầu năm đến nay cho thấy, vào những ngày có mưa hoặc thời tiết âm u, mùi hôi thối bốc lên từ khu chăn nuôi nặng hơn.

Ông Trần Thống Nhất - quyền Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Yên cho hay, Phòng đã nhận được báo cáo của xã về việc gần đây trang trại chăn nuôi lợn bốc mùi hôi thối. Đơn vị đang xin ý kiến chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường để thành lập đoàn kiểm tra, làm việc với doanh nghiệp nhằm khắc phục tình trạng trên.

Đại diện doanh nghiệp, ông Đặng Vĩnh Hà, quản lý Chi nhánh Yên Bái - Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer xác nhận, trong quá trình vận hành trang trại có gây ra mùi hôi. Sau phản ánh của người dân, đơn vị đã khắc phục ngay và yêu cầu công nhân tăng cường rửa chuồng trại sạch sẽ, hạn chế thấp nhất mức độ mùi để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Trước đó, tháng 6/2022, phóng viên TTXVN đã có bài viết “Người dân bức xúc mùi hôi thối từ trang trại nuôi lợn” phản ánh hoạt động chăn nuôi của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên, tình trạng này vẫn tái diễn. Người dân mong muốn Công ty và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý dứt điểm, không để tình trạng ô nhiễm môi trường tái diễn làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và sức khỏe người dân nơi đây.

Mặc dù đã từng bị xử phạt 284 triệu đồng vào tháng 7/2022, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer vẫn tái diễn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tháng 7/2022, UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 284 triệu đồng đối với Chi nhánh Yên Bái của Công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer do có nhiều vi phạm về bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi lợn./.

PV

Xem thêm