Giáo dục

Trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” cho 140 tân sinh viên

Các sinh viên được trao học bổng là thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn.

Các tân sinh viên tại lễ trao học bổng "Nâng bước thủ khoa 2022". (Ảnh: V.H)

(TTXVN)   Ngày 1/12, Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” đồng thời tại 2 điểm cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình là hoạt động thường niên có ý nghĩa, do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa đầu vào có hoàn cảnh khó khăn của các trường đại học, học viện trong cả nước. Hồ sơ xét chọn dựa trên giới thiệu của các trường đại học về thành tích học tập, kết quả thi, hoàn cảnh (chứng nhận hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn của chính quyền địa phương) và tâm thư bày tỏ khát vọng, vượt khó khăn để vươn lên trong cuộc sống của các em.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức chương trình cho biết: Năm 2022, Ban tổ chức chương trình “Nâng bước thủ khoa” đã nhận được hơn 300 hồ sơ ứng viên; trong đó đa phần là các em có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, khuyết tật… Sau khi xét chọn, Ban Tổ chức đã quyết định trao học bổng cho 140 tân sinh viên là thủ khoa và sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đó, 70 sinh viên các trường đại học khu vực phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra) và 70 sinh viên các trường đại học khu vực phía Nam, trong đó có 42 em là người dân tộc thiểu số, chiếm 30%. Các sinh viên được trao học bổng đều nỗ lực vượt khó để đạt thành tích học tập tốt, có ý chí, ước mơ và khát vọng, mặc dù các em phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống như mồ côi cả cha lẫn mẹ; khuyết tật hay mắc bệnh hiểm nghèo…

Ngoài 140 tân sinh viên được trao học bổng “Nâng bước thủ khoa”năm 2022, Ban Tổ chức cũng trao 10 suất học bổng cho các sinh viên tiêu biểu từng nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” của năm trước. Mỗi suất học bổng gồm 10 triệu đồng tiền mặt cùng với nhiều hiện vật giá trị khác.

Bên cạnh đó, do số suất học bổng có hạn, nhưng vẫn còn nhiều thủ khoa, á khoa có hoàn cảnh khó khăn, nên Ban Tổ chức quyết định hỗ trợ tất cả các em đã được các trường giới thiệu đúng đối tượng nhưng chưa được nhận học bổng, số tiền từ 1-2 triệu đồng tùy hoàn cảnh và thành tích học tập.

Các tân sinh viên xuất sắc khu vực phía Bắc nhận học bổng (Ảnh: V.H)

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ: Mỗi bạn sinh viên được trao học bổng “Nâng bước thủ khoa” đều có một hoàn cảnh riêng, khó khăn riêng nhưng các em đã nỗ lực vươn lên, đạt thành tích tốt trong học tập.

Mái trường đại học là nơi các em hiện thực hóa được ước mơ nâng cao tri thức, có thêm trải nghiệm về văn hóa và vốn sống. Tuy nhiên, khởi đầu với các em sẽ còn gặp nhiều khó khăn bởi sự thay đổi môi trường học tập, môi trường sống và các mối quan hệ. Vì vậy, học bổng này một phần hỗ trợ các em vượt qua khó khăn của sự khởi đầu, động viên tinh thần để các em bước những chặng đường tiếp theo, đồng thời góp phần tạo động lực cho các thế hệ sau.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng nhấn mạnh: Một nền giáo dục đại học mạnh không chỉ thể hiện ở việc có nhiều trường đại học góp mặt trong các bảng xếp hạng quốc tế, mà còn thể hiện qua việc tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người trong việc tiếp cận giáo dục đại học; không để ai vì hoàn cảnh khó khăn mà phải dừng việc học. Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi các nhà hảo tâm, nhà tài trợ tiếp tục đóng góp bằng các hình thức khác nhau để hỗ trợ các em sinh viên cùng các nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn, theo đuổi được ước mơ của mình.

Qua 7 lần tổ chức (từ năm 2016), chương trình “Nâng bước thủ khoa” đã vinh danh và trao học bổng cho 581 tân sinh viên thủ khoa nghèo vượt khó. Tổng số tiền trao tới các sinh viên khoảng 6 tỷ đồng, ngoài ra còn nhiều quà tặng giá trị khác./.

Việt Hà

Xem thêm