Chính phủ hành động

Trẻ dưới 6 tuổi đầu tiên được cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế theo dịch vụ công liên thông

Hà Nam

Trẻ em dưới 6 tuổi đầu tiên được cấp giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế đồng thời với đăng ký thường trú qua dịch vụ công liên thông là bé gái Đinh Bảo N. ở xã Thanh Phong (Thanh Liêm, Hà Nam).

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh trao thẻ bảo hiểm y tế cho anh Đinh Tiến Hoàng, bố của bé gái. (Ảnh: CTV)

(TTXVN) Ngày 21/11, tại Bộ phận “Một cửa” Ủy ban nhân dân xã Thanh Phong (Thanh Liêm, Hà Nam), Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh cùng Đoàn công tác Chính phủ đã kiểm tra việc triển khai thí điểm liên thông hai nhóm dịch vụ công liên thông: đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng.

Đây là một trong những nhiệm vụ thuộc Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ này, Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện.

Hai nhóm dịch vụ công liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng, đã được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, đảm bảo chức năng của phần mềm hoạt động bình thường theo kết nối, thiết kế. Với việc thực hiện liên thông các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần khai báo thông tin một lần để giải quyết ba thủ tục hành chính, cắt giảm bớt các giấy tờ, thời gian giải quyết, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ giảm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cơ quan hành chính Nhà nước.

Là người đầu tiên đến bộ phận “Một cửa” Ủy ban nhân dân xã Thanh Phong làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con gái mới sinh, với sự hướng dẫn từ cán bộ tư pháp, anh Đinh Tiến Hoàng (26 tuổi) đã tiến hành khai báo thông tin tại Phần mềm liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên máy tính. Đăng nhập hệ thống bằng số Căn cước công dân, các thông tin cơ bản của anh Hoàng được tự động cập nhật. Anh chỉ cần khai báo thêm một số thông tin của con gái.

Sau vài thao tác đơn giản, anh Hoàng đã hoàn thành xong thủ tục đăng ký. Các thông tin này được cán bộ tư pháp và Bảo hiểm xã hội huyện tiếp nhận và xử lý ngay sau đó. Chưa đầy 30 phút, con gái anh có tên là Đinh Bảo N. đã được cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế, trở thành trẻ em dưới 6 tuổi đầu tiên trên cả nước được cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế theo dịch vụ công liên thông.

“Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đến để đăng ký khai sinh cho con gái mới sinh, nhưng không ngờ bây giờ mọi thủ tục lại nhanh gọn, tích hợp như thế. Chỉ cần khai báo vài thông tin cơ bản, con gái tôi đã được cấp giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú mà không phải đến nhiều cơ quan, chờ đợi dài ngày như trước đây”, anh Hoàng chia sẻ.

Chưa đầy 30 phút, anh Đinh Tiến Hoàng đã nhận được giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế của con gái theo dịch vụ công liên thông. (Ảnh: CTV)

Chứng kiến và trao tận tay tấm thẻ bảo hiểm y tế của bé Đinh Bảo N. cho anh Đinh Tiến Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh bày tỏ vui mừng khi dịch vụ công này được triển khai thông suốt, nhanh gọn, đem lại thuận lợi lớn cho người dân.

Theo ông Chu Mạnh Sinh, để triển khai hai nhóm dịch vụ công trên, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan triển khai điều chỉnh, nâng cấp phần mềm, chia sẻ, kết nối với phần mềm dịch vụ công liên thông; thực hiện kiểm thử gửi/nhận hồ sơ.

Đến nay, công tác triển khai đã hoàn thành và được thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam. Với việc triển khai hai nhóm dịch vụ công này, không chỉ mang lại lợi ích, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, người lao động khi chỉ cần thực hiện một lần nhưng có thể giải quyết được ba thủ tục hành chính kèm theo, mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước. Đặc biệt, với ngành Bảo hiểm xã hội, sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Để đảm bảo cho việc triển khai thí điểm hiệu quả tại hai địa phương, cũng như hướng tới triển khai rộng rãi hai nhóm dịch vụ công liên thông trên toàn quốc, ông Chu Mạnh Sinh cho biết, thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ ưu tiên cử cán bộ thường trực theo dõi, hỗ trợ để kịp thời tiếp nhận, xử lý hồ sơ; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh quy trình, phần mềm cho phù hợp với tình hình thực tế triển khai tại địa phương (nếu có phát sinh).

Lãnh đạo các bộ, ngành chứng kiến quy trình đăng ký làm thủ tục, khai báo thông tin. (Ảnh: CTV)

Tại sự kiện triển khai thí điểm, lãnh đạo các bộ, ngành đã chứng kiến quy trình đăng ký làm thủ tục, khai báo thông tin; đồng thời kiểm tra quy trình liên thông, xử lý dữ liệu từ cơ sở dữ liệu giữa Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bảo hiểm xã hội Việt Nam để giải quyết các chế độ, chính sách cho người dân./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm