Xã hội

Trên tuyến đầu chống "giặc lửa"

Đồng Nai

Hơn 10 năm công tác, Đại úy Thái Ngô Hiếu đã tham gia lực lượng cứu hỏa trong hơn 100 vụ cháy lớn, nhỏ và hơn 50 vụ cứu hộ, cứu nạn.

Đại úy Thái Ngô Hiếu được tặng Bằng khen vì đã có hành động dũng cảm cứu người. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Với những hành động dũng cảm, chấp nhận hy sinh để cứu người dân bị đuối nước, Đại úy Thái Ngô Hiếu, cán bộ Đội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực Trảng Bom (PC07), Công an tỉnh Đồng Nai xứng đáng là người chiến sỹ Công an nhân dân, là tấm gương sáng để lớp trẻ noi theo, giúp nhiều người có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Anh cũng là một trong những điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

* Giành sự sống với tử thần

Đại úy Thái Ngô Hiếu, sinh năm 1989 tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Năm 2012, anh tham gia vào lực lượng Công an nhân dân; sau đó được phân công công tác tại Đội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực Trảng Bom. Hơn 10 năm công tác, Đại úy Thái Ngô Hiếu đã tham gia lực lượng cứu hỏa trong hơn 100 vụ cháy lớn, nhỏ và hơn 50 vụ cứu hộ, cứu nạn.

Dấu ấn đậm nét nhất trong cuộc đời làm nghề của anh chính là việc giành sự sống từ tay tử thần cho bốn người đuối nước tại bãi biển thuộc ấp Tân Phước (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa -Vũng Tàu) vào tháng 4/2022.

Theo Đại úy Thái Ngô Hiếu, khi đó, đang cùng gia đình nghỉ lễ tại bãi biển, anh phát hiện có một nhóm bạn trẻ bị đuối nước tập thể. Nghe thấy tiếng kêu cứu, với phản xạ của một người lính cứu nạn, cứu hộ, anh đã có mặt ở khu vực người bị nạn. “Khu vực nhóm các bạn trẻ gặp nạn nước khá sâu, chảy xiết. Trong nhóm, nhiều bạn không biết bơi nên khi ra vùng nước sâu, bị hụt chân, hốt hoảng kéo lấy nhau khiến cả nhóm cùng bị đuối nước”, anh Hiếu kể lại.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, anh Hiếu đã nhanh chóng bơi ra khu vực các bạn trẻ gặp nạn và trực tiếp kéo được bốn người lên khỏi mặt nước, đưa vào bờ an toàn. Hai trong bốn người được cứu bất tỉnh, tay chân tím tái. “Ngay sau khi đưa các nạn nhân lên bờ, dù đang rất mệt nhưng thấy hai người đang bất tỉnh, tôi đã sơ cấp cứu cho họ. Đối với bạn nam đang rất nguy kịch, người đã tím tái, tôi kiên trì hô hấp nhân tạo rất lâu, phải mất khoảng 5 phút mới đẩy được nước trong người ra và bạn ấy bắt đầu tỉnh lại. Sau đó, tôi tiếp tục hô hấp nhân tạo cho bạn nữ còn lại và may mắn bạn ấy đã được cứu sống. Quá trình sơ cấp cứu nạn nhân kéo dài rất lâu nhưng nhận thấy còn hy vọng, tôi đã kiên trì cấp cứu cho họ”, Đại úy Hiếu nhớ lại.

* Luôn có mặt trên tuyến đầu

Hơn 10 năm khoác trên mình chiếc áo màu cam cũng là thời gian Đại úy Thái Ngô Hiếu làm nhiệm vụ tại khu vực ba huyện: Trảng Bom, Vĩnh Cửu và Thống Nhất. Đến nay, anh đã tham gia 51 vụ cứu nạn, cứu hộ; trong đó, có 2 vụ cứu nạn nhà dân bị ngập, 4 vụ cứu nạn, cứu hộ trên cao, 8 vụ dưới giếng sâu, một vụ trục vớt phương tiện giao thông bị trôi giữa dòng sông, một vụ sập đổ công trình đang xây dựng, ba vụ hỗ trợ tìm tang vật các vụ án hình sự, 32 vụ cứu người bị đuối nước ở sông, hồ, biển.

Đại úy Thái Ngô Hiếu được trao tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Đại úy Thái Ngô Hiếu, ấn tượng trong nghề của anh là khi tìm kiếm hung khí gây án tại hồ nước khai thác đá sâu 32 m (thuộc phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, Bình Dương). Khi đó, hiện trường là một hồ nước có nơi sâu nhất tới 70 m. Đây là tình huống có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người tham gia tìm kiếm. Dù vậy, anh vẫn xung phong thực hiện nhiệm vụ, một mình lặn xuống độ sâu 32 m. Đây là lần đầu lặn ở mực nước sâu nên anh đã bị chảy máu mũi do áp lực nước quá lớn. Tuy nhiên, anh vẫn tiếp tục nhiệm vụ. Sau đó, phải thêm hai lần lặn xuống đáy hồ, anh mới tìm được hung khí gây án; đó là một con dao nhọn và bàn giao cho Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai.

Đại úy Thái Ngô Hiếu tâm sự, hơn 10 năm lăn lộn với nhiệm vụ, anh khá quen thuộc các đoạn sông, hồ ở các địa phương được giao phụ trách. Vì vậy, khi nhận được tin báo cần tìm người, tang vật tại các đoạn sông, hồ trên địa bàn, anh đều xung phong thực hiện nhiệm vụ. Do đã nắm vững địa hình, anh thường dựa vào dòng chảy, con nước lên xuống để đoán được vị trí người, vật bị chìm hoặc mắc kẹt. Anh cùng đồng đội luôn tỉnh táo, tỉ mỉ, hết lòng để thực hiện thành công nhiệm vụ.

Bên cạnh những vụ cứu nạn, cứu hộ, Đại úy Thái Ngô Hiếu còn cùng đồng đội nỗ lực chữa cháy, bảo vệ tính mạng và hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân. Nhiều trường hợp mặc dù không trong ca trực nhưng khi có lệnh điều động của chỉ huy, Đại úy Hiếu vẫn nhanh chóng đến hiện trường tham gia các đội hình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được chỉ huy phân công.

Nhờ có chuyên môn nghiệp vụ tốt, Đại úy Thái Ngô Hiếu thường được Ban Chỉ huy Đội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực Trảng Bom giao huấn luyện cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị; tham mưu cho Ban Chỉ huy đơn vị về các mặt công tác trong lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp an toàn trong công tác cứu nạn, cứu hộ…  Đại úy còn được giao phụ trách công tác tuyên truyền cho người dân, huấn luyện chuyên sâu về công tác cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng chuyên ngành, tham gia các hướng dẫn kỹ năng bơi lội phòng tránh đuối nước hàng năm cho đoàn viên, thanh niên các huyện Trảng Bom, Thống Nhất và Vĩnh Cửu.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Nai, năm 2022, Đại úy Thái Ngô Hiếu đã có những nỗ lực vượt bậc trong việc thực hiện nhiệm vụ. Anh luôn xông xáo trong công việc. Nhiều trường hợp dù không trong ca trực nhưng khi có những sự việc bất ngờ, tính chất phức tạp, có lệnh điều động của chỉ huy, Đại úy Hiếu đã nhanh chóng đến hiện trường, thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt, hành động dũng cảm cứu người của Đại úy Thái Ngô Hiếu là tấm gương sáng cho các cán bộ, chiến sỹ của đơn vị, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ noi theo.

Với những đóng góp của mình, Đại úy Thái Ngô Hiếu đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương dũng cảm; được các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương tặng nhiều Bằng khen do đã có hành động dũng cảm cứu người./.

Lê Xuân

Xem thêm