Giáo dục

33 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” 2023

Đây là năm thứ 4 cuộc thi được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với thầy cô giáo - những người đã dìu dắt, dạy dỗ và nâng bước các em trên con đường chinh phục tri thức.

TTXVN- Ngày 29/10, tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala “Những hạt nắng vàng” - tổng kết trao giải cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” năm 2023, hướng tới chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023).

Đây là năm thứ 4 cuộc thi được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với thầy cô giáo - những người đã dìu dắt, dạy dỗ và nâng bước các em trên con đường chinh phục tri thức.

Năm 2023, có 32 đơn vị Công đoàn các tỉnh, thành phố và các cơ sở giáo dục tổ chức phát động cuộc thi với hơn 1.000 tác phẩm dự thi, qua đó đã lựa chọn 72 tác phẩm gửi về Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Các tác phẩm đều có chất lượng, phản ánh đa dạng, phong phú, có lối dẫn truyện hấp dẫn với những hình ảnh chân thực, sử dụng những kỹ xảo và hiệu ứng giàu tính nghệ thuật.

Sau 8 tháng với 2 vòng thi sơ khảo và chung khảo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cùng Ban giám khảo đã chọn ra 33 tác phẩm để giới thiệu trong gala “Những hạt nắng vàng” và trao giải cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” năm 2023.

Trao giải Nhất của cuộc thi cho bốn tác giả. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Các tác phẩm dự thi là những câu chuyện do chính các em học sinh, sinh viên kể về thầy cô giáo của mình, người đã có tác động sâu sắc, tạo ra sự thay đổi lớn, thậm chí là quyết định đến suy nghĩ và cuộc sống, học tập của các em. Mỗi câu chuyện được tái hiện, phản ánh chân thực đời sống việc làm của nhà giáo, nhà trường trước những tác động muôn màu của cuộc sống, để đối trọng với những trăn trở, băn khoăn, những hình ảnh, hiện tượng chưa đẹp đâu đó vẫn xuất hiện. Mỗi tấm gương thầy cô qua lăng kính của các em đều đã khẳng định giá trị của nghề dạy học và vị thế của ngành Giáo dục trong sự phát triển của đất nước.

Phát biểu trong chương trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh ghi nhận hiệu ứng tích cực mà cuộc thi đã đem lại. Qua cách tổ chức cuộc thi bằng những video clip do chính học sinh, sinh viên thực hiện, các em đã truyền tải được những cử chỉ, việc làm của thầy cô hàng ngày trong quá trình học tập dưới mái trường.

Biểu dương các nhóm tác giả đã có những tác phẩm ấn tượng, ghi lại những hình ảnh đẹp, tận tâm, trách nhiệm của các thầy cô giáo, là những tấm gương sáng cho học sinh noi theo, Thứ trưởng đề nghị tiếp tục tuyên truyền rộng rãi về cuộc thi và các tác phẩm đoạt giải để xã hội hiểu được sự hi sinh thầm lặng của các thầy, cô giáo và cũng thấy được tình cảm mà học trò dành cho thầy cô, ảnh hưởng của các thầy cô với cuộc sống của các em, dẫn dắt các em có những ước mơ hoài bão để trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 7 giải Ba và 15 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Các đơn vị được tặng Bằng khen có thành tích tổ chức tốt cuộc thi là Công đoàn Giáo dục Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Tuyên Quang, Công đoàn Giáo dục Lạng Sơn và Công đoàn Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trao giải Đặc biệt của cuộc thi cho học sinh Nguyễn Minh Kiệt, trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Giải Đặc biệt thuộc về tác phẩm “Người thầy của những ước mơ” của tác giả Nguyễn Minh Kiệt - học sinh Trường Trung học Cơ sở Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trong tác phẩm của mình, Minh Kiệt kể về giáo viên chủ nhiệm của mình là thầy Nguyễn Ngọc Quân. Minh Kiệt là học sinh kém may mắn, phải ngồi trên xe lăn từ nhỏ, thầy Nguyễn Ngọc Quân đã thấu hiểu hoàn cảnh của em, không chỉ là người thầy mà còn là người bạn đồng hành của Kiệt trong mọi hoạt động. Thầy Quân là một trong những hạt nắng vàng rực rỡ trong muôn vàn những tia nắng vàng đang sưởi ấm trái tim của học sinh, sinh viên ở khắp các trường học trên cả nước./.
Việt Hà

Xem thêm