Giáo dục

Khai mạc cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam năm 2023”

Vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra vào ngày 1/12/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh với dự tham gia của 12 đội thi xuất sắc được lựa chọn từ 3 cụm thi.

Một tiết mục dự thi trong chương trình. (Ảnh: nguồn Moet)

TTXVN - Ngày 28/10, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam năm 2023” khu vực phía Bắc.

Khai mạc cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc chia sẻ: Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế, ngày càng nhiều người nước ngoài yêu thích và tìm hiểu, theo học. Tiếng Việtđã trở thành một trong những môn ngoại ngữ được giảng dạy tại nhiều cơ sở giáo dục ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hiện nay, khoảng 22 nghìn lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam. Trong 5 năm gần đây (2016 - 2022), Việt Nam có 155 cơ sở giáo dục tiếp nhận, đào tạo hơn 45.000 lưu học sinh nước ngoài đến từ 102 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung bình, hàng năm có từ 4.000 đến trên 6.000 lưu học sinh được tiếp nhận vào các cơ sở giáo dục của Việt Nam. Cùng với xu hướng đào tạo của các nước trên thế giới, lấy nền tảng ngôn ngữ là chìa khóa mở cánh cửa đầu tiên trong hành trình học tập đầy hứa hẹn nhưng cũng nhiều thử thách, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam luôn xác định yếu tố then chốt quyết định chất lượng giảng dạy, học tập của lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam là trình độ tiếng Việt.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc cuộc thi. (Ảnh: nguồn Moet)

Thứ trưởng nhấn mạnh: Việc dạy và học tiếng Việt không chỉ là việc giảng dạy ngôn ngữ, trang bị công cụ tiếp thu kiến thức mà còn là việc quảng bá văn hóa, lan tỏa bản sắc dân tộc và nâng cao năng lực giao tiếp liên văn hóa cho lưu học sinh đang học tại Việt Nam nói riêng, người nước ngoài và những người yêu thích ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam nói chung.

Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài năm 2023” đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các cơ sở đào tạo ở khắp mọi miền đất nước, của các lưu học sinh nước ngoài với sự đa dạng về quốc tịch. Đây là một trong những minh chứng rõ ràng nhất về mối quan tâm sâu sắc và tình yêu của bạn bè quốc tế đối với đất nước, con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ tin tưởng, cuộc thi này sẽ trở thành động lực thúc đẩy việc dạy và học tiếng Việt, tạo động lực cho tiến trình đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nói chung, chất lượng đào tạo tiếng Việt nói riêng.

Với chủ đề mở “Việt Nam trong tôi", cuộc thi năm nay hứa hẹn những tiết mục hùng biện có chiều sâu, thăng hoa với tư duy mới, cởi mở trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu. Mỗi tiết mục dự thi là sự sáng tạo độc đáo, mang dấu ấn, không chỉ với các lưu học sinh nước ngoài mà với tất cả khán giả, những người theo dõi cuộc thi, những người Việt Nam, để thấy được đất nước Việt Nam qua những lăng kính nhiều chiều, từ đó thêm yêu và thêm hiểu về chính đất nước mình.

Các đội thi mang đến nhiều tiết mục đặc sắc. (Ảnh: nguồn Moet)

Được phát động từ tháng 8/2023, Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam” đã thu hút được đông đảo các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo tiếng Việt đang có lưu học sinh nước ngoài học tập, nghiên cứu hưởng ứng; với 65 cơ sở đào tạo trong cả nước từ 29 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia.

Vòng sơ khảo khu vực và vòng chung kết toàn quốc của Cuộc thi được tổ chức theo hình thức thi tập trung. Vòng sơ khảo tổ chức tại 3 cụm thi: Cụm 1 (khu vực miền Bắc), Cụm 2 (khu vực miền Trung), Cụm 3 (khu vực miền Nam).

Sau vòng sơ khảo khu vực phía Bắc, vòng sơ khảo khu vực miền Trung sẽ được tổ chức vào ngày 3/11/2023 tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Vòng sơ khảo khu vực miền Nam được tổ chức vào ngày 10/11/2023 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra vào ngày 1/12/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh với dự tham gia của 12 đội thi xuất sắc được lựa chọn từ 3 cụm thi.

Ban Tổ chức sẽ trao tổng cộng 60 giải thưởng bao gồm: 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba và 24 giải Khuyến khích cho 4 bảng thi của 3 cụm thi vòng sơ khảo; 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải Khuyến khích tại Vòng chung kết./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm