Thời sự

Triển lãm ảnh “30 năm hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc”

Triển lãm giới thiệu tới công chúng những dấu mốc quan trọng trong 30 năm hợp tác giữa hai nước.

Đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu-TTXVN 

(TTXVN) Sáng 14/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “30 năm hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc. Triển lãm do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc tổ chức, nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022) và chào mừng sự kiện hai nước nâng tầm quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Tham dự và cắt băng khai mạc Triển lãm có: Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; bà Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc TTXVN; ông Seong Ghi-Hong, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Yonhap; bà Oh Young-Ju, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam; ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Triển lãm với 60 tấm ảnh cỡ lớn (với 90 bức ảnh tiêu biểu, được lựa chọn từ kho tư liệu quốc gia của TTXVN và YONHAP) giới thiệu tới công chúng những dấu mốc quan trọng trong 30 năm hợp tác và trao đổi song phương về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân trong bối cảnh hai nước nâng tầm quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”. Triển lãm thể hiện niềm tin về mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục được mở rộng, củng cố và phát triển dựa trên tính tương đồng về địa lý, lịch sử, văn hóa của hai nước, cũng như sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo, nhân dân hai nước.

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu Khai mạc triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu-TTXVN 

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nhấn mạnh: Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được khởi nguồn từ hàng trăm năm trước, đặc biệt được thúc đẩy nhộn nhịp khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992. Trải qua chặng đường tròn 30 năm, đến nay sự gắn kết giữa hai nước đã trở nên chặt chẽ hơn bao giờ hết và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, nội dung hợp tác ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu; sự hiểu biết, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng sâu sắc, bền chặt.

Cuộc triển lãm hôm nay là một không gian thu nhỏ, phản ánh toàn diện những kết quả hợp tác đó, bao gồm những dấu mốc quan trọng, những khoảnh khắc lịch sử của mối quan hệ giữa hai nước trong 30 năm qua. Và cuộc triển lãm đặc biệt có ý nghĩa khi được tổ chức đúng vào thời điểm mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc vừa được Lãnh đạo hai nước ký kết nâng tầm lên Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang tin tưởng, những hình ảnh được trưng bày tại triển lãm sẽ giúp công chúng hiểu rõ hơn về lịch sử quan hệ gắn bó giữa hai nước, về sự kiện, thành tựu điển hình mà hai nước đã đạt được, cũng như đóng góp quan trọng của người dân, doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Qua ống kính của phóng viên TTXVN và Yonhap, những nét văn hóa đặc trưng của hai nước như áo dài của Việt Nam hay Hanbok, Kpop của Hàn Quốc đã được ghi lại một cách sinh động bởi những đặc điểm văn hóa này đã là thói quen, sở thích của giới trẻ hai nước. Bên cạnh đó là những hình ảnh về sự hội nhập và đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, cộng động người Hàn Quốc ở Việt Nam - chính họ là những nhân tố gắn kết hai dân tộc.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang khẳng định, cuộc triển lãm này là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác nghiệp vụ hết sức hiệu quả giữa hai hãng thông tấn, TTXVN và Yonhap. Sự hợp tác giữa hai hãng đã góp phần thiết thực tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn trên nền tảng những lợi ích chung, những nét văn hóa truyền thống tương đồng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch, Giám đốc điều hành Yonhap Seong Ghi-Hong nhận định, triển lãm ảnh lần này là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động phối hợp giữa TTXVN và Yonhap để chào mừng dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Nhiều dấu ấn được điểm lại qua những bức ảnh trưng bày tại triển lãm có thể coi là động lực để hai bên tiếp tục xây dựng quan hệ song phương gắn kết bền chặt, hợp tác hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

Triển lãm ảnh “30 năm hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc” diễn ra từ ngày 14-21/12/2022 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội). Triển lãm cũng được giới thiệu trực tuyến tại địa chỉ https://link.gov.vn/TLAVNHQ (tiếng Việt) và https://link.gov.vn/TLAVNKR (tiếng Anh)./.

Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm