Văn hóa

Triển lãm "Đất nước tôi" mừng ngày Quốc khánh 2/9

Triển lãm "Đất nước tôi", nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh giới thiệu tới công chúng hơn 80 tác phẩm hội họa của nhiều danh họa thuộc nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam.

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

TTXVN - Từ ngày 24/8 đến ngày 10/9, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Đất nước tôi", nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2023). Thông tin trên được lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết ngày 18/8.

Triển lãm "Đất nước tôi" sẽ giới thiệu tới công chúng hơn 80 tác phẩm hội họa thuộc thể loại tranh phong cảnh, được sáng tác qua nhiều giai đoạn khác nhau trong khoảng thời gian từ năm 1930 đến năm 2007, của nhiều danh họa thuộc nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Các họa sỹ từ thế hệ Mỹ thuật Đông Dương như Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Huỳnh Văn Thuận, Phan Kế An... cho đến thế hệ kháng chiến như Lưu Công Nhân, Đào Đức, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc, Nguyễn Thanh Châu... và các hoạ sỹ sau này như Lê Vân Hải, Đỗ Thị Ninh, Đặng Thị Khuê…

Tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

Qua góc nhìn của người nghệ sỹ với ngôn ngữ tạo hình phong phú, vẻ đẹp đặc trưng và đa sắc của các vùng miền trên đất nước Việt Nam đã được khắc họa rõ nét. Từ những cảnh đẹp nổi tiếng như "Vịnh Hạ Long", "Cảnh Đà Lạt", "Đồng Văn", "Sông Hương"... cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như phố cũ, ao bèo, rặng dừa, đường làng... Từ miền núi cao phía Bắc, với những địa danh lịch sử nổi tiếng như "Núi Các Mác", "Thác Bản Giốc", "Pác Bó", "Côn Sơn"... đến vùng trung du với "Cổng đền Hùng Vương", vùng cao nguyên như "Bình minh trên núi rừng Tây Nguyên" hay các vùng duyên hải, biển đảo Nha Trang, Phú Quốc... đều được thể hiện sống động.

Các tác phẩm được thể hiện trên nhiều chất liệu và bút pháp khác nhau, nhưng đều thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sỹ. Cùng với đó là hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động như tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên.

Đặc biệt, trong triển lãm lần này, lần đầu tiên Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sử dụng song song hai hình thức: Trưng bày tác phẩm gốc kết hợp trình chiếu kỹ thuật số với công nghệ motion grahpic (đồ họa chuyển động) với mong muốn sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho công chúng và những người yêu nghệ thuật. Ban tổ chức hy vọng, triển lãm sẽ khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người dân Việt Nam, để mỗi người luôn có ý thức trân trọng, gìn giữ, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp./.


Phương Lan

Xem thêm