Thời sự

Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội qua 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang

Khánh Hòa

Triển lãm giới thiệu những thành tựu trên các mặt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đạt được trong công cuộc xây dựng, phát triển; quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Nha Trang đổi mới và hội nhập.

Đồng diễn nghệ thuật mừng 49 năm Ngày giải phóng Nha Trang.
Ảnh: Đặng Anh Tuấn/TTXVN

TTXVN - Ngày 30/3, UBND thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khai mạc Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế -xã hội nhân kỷ niệm 100 năm (1924 - 2024) xây dựng và phát triển.

Triển lãm giới thiệu những thành tựu trên các mặt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đạt được trong công cuộc xây dựng, phát triển; quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Nha Trang đổi mới và hội nhập.

Triển lãm gồm 2 phần trưng bày. Đó là “Triển lãm ảnh Nha Trang xưa và nay” giới thiệu, trình chiếu phóng sự kỷ niệm 100 năm xây dựng, phát triển thành phố Nha Trang và 15 năm được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa; hình ảnh nghệ thuật về thành tựu của thành phố Nha Trang.

Chủ đề thứ 2 là triển lãm về các thành tựu, biểu đồ phát triển, hình ảnh, mô hình phản ánh những kết quả đạt được trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa- xã hội, kết quả thực hiện chương trình sản xuất nông nghiệp, thương mại dịch vụ, công nghiệp. Ngoài ra, tại không gian triển lãm còn có sự tham gia của các doanh nghiệp giới thiệu hàng hóa đặc trưng, thế mạnh của Nha Trang, sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Lưu Thành Nhân thông tin, cách đây 100 năm Nha Trang trở thành một thị trấn hình thành từ các làng cổ: Xương Huân, Phương Câu, Vạn Thạnh, Phương Sài và Phước Hải. Từ miền đất hoang sơ, trải qua nhiều giai đoạn phát triển với không ít thăng trầm, Nha Trang hiện nay là thành phố đô thị loại I, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Khánh Hòa. Đây cũng là trung tâm khoa học kỹ thuật, giáo dục - đào tạo và dịch vụ vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thành phố du lịch nổi tiếng, thành phố Festival biển, đang trong giai đoạn xây dựng đô thị thông minh, thành phố điện ảnh. Vịnh Nha Trang nằm ở trung tâm vùng Đông Nam Á có khí hậu đại dương nên rất ôn hòa, mùa đông ít lạnh, mùa khô kéo dài nhưng không khắc nghiệt nên hầu như quanh năm có nắng vàng. Du khách có thể đến nghỉ dưỡng và tham quan bất kỳ mùa nào trong năm.

Đồng diễn nghệ thuật mừng 49 năm Ngày giải phóng Nha Trang
Ảnh: Đặng Anh Tuấn/TTXVN

Từ tháng 6/2003, vịnh Nha Trang trở thành thành viên của Câu lạc bộ “Các vịnh đẹp nhất thế giới”. Ngày 25/3/2005, vịnh Nha Trang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Năm 2023, Nha Trang đón 5,2 triệu lượt khách lưu trú, tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu du lịch đạt 23.000 tỷ đồng. Ngoài thế mạnh về du lịch, Nha Trang còn là một vùng có sản lượng đánh bắt thủy hải sản lớn với 3 cảng cá. Năm 2023 sản lượng thủy sản khai thác đạt 59.000 tấn.

Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Nha Trang kéo dài đến hết ngày 3/4./.

Đặng Anh Tuấn

Xem thêm