Xã hội

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng gỡ bỏ ngay tất cả các giới thiệu về “xá lợi tóc Đức Phật”

Hà Nội

Chùa Ba Vàng và Đại đức Trụ trì phải gỡ bỏ ngay tất cả giới thiệu về “xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng” trên các trang thông tin của chùa, của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội có liên hệ đến sự việc trên

Trên trang chủ của chùa Ba Vàng vẫn để thông tin về “Sợi tóc (xá lợi tóc) của Đức Phật". (Ảnh chụp màn hình)

TTXVN - Trước việc chùa Ba Vàng tổ chức sự kiện cung rước, chiêm bái “xá lợi tóc của Đức Phật” trong khuôn khổ Đại lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh, gây xôn xao dư luận, nhiều ý kiến hoài nghi về nguồn gốc của “xá lợi tóc” và mục đích tổ chức sự kiện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết đã có công văn yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh giải trình vụ việc.

Công văn do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ấn ký nêu rõ, hiện nay, trên phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng và dư luận xã hội có nhiều ý kiến bình luận không tốt về việc chùa Ba Vàng tổ chức quảng bá trên trang thông tin của chùa và tổ chức lễ “xá lợi tóc Đức Phật”.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng gửi gấp báo cáo giải trình về nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật” và việc tổ chức sự kiện trên. Chùa Ba Vàng và Đại đức Trụ trì phải gỡ bỏ ngay tất cả giới thiệu về “xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng” trên các trang thông tin của chùa, của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội có liên hệ đến sự việc trên.

Công văn này đồng thời được gửi tới Hòa thượng Chủ tịch, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục An ninh nội địa Bộ Công an (A02), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay, các nội dung liên quan đến “xá lợi tóc Đức Phật” đã được gỡ bỏ trên Facebook của chùa Ba Vàng, tuy nhiên, trên trang web của chùa này, trang chủ vẫn còn thông tin “Sợi tóc (xá lợi tóc) của Đức Phật được trao lại từ hơn 2600 năm trước: Đã có mặt tại chùa Ba Vàng” với những thông tin giới thiệu “đó là một trong tám sợi tóc mà Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình”, bên cạnh báo cáo của chùa về vụ việc.

Chiều 29/12, trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tham mưu Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc. Văn bản cũng yêu cầu làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với các hoạt động tôn giáo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam và việc tổ chức trưng bày cho phật tử, nhân dân đến chiêm bái “xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng của sư trụ trì; chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và theo thẩm quyền nếu có vi phạm.

Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao đổi và có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị thẩm định nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật” được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc; đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo Quốc tế và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống; xử lý nghiêm theo giới luật Phật giáo, Hiến chương, Quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu có sai phạm.

Trong báo cáo giải trình gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh ngày 29/12, Trụ trì chùa Ba Vàng cho biết, tối 27/12, kết thúc chuyến tham quan Việt Nam, đoàn chư Tăng Myanmar đã đưa “xá lợi tóc của Đức Phật” trở lại Tu viện Parami./.

Chu Thanh Vân

Xem thêm