Sức khỏe

Từ ngày 1/12, Hà Nội tổ chức cho trẻ từ 6 đến dưới 36 tháng tuổi uống vitamin A liều cao

Hà Nội

Theo điều tra, địa bàn Hà Nội trong dịp này có 405.389 trẻ được uống vitamin A, với 1.700 điểm uống.

Theo điều tra, địa bàn Hà Nội trong dịp này có 405.389 trẻ được uống vitamin A, với 1.700 điểm uống. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

(TTXVN) Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong hai ngày 1- 2/12/2022 (uống vét từ ngày 3 - 4/12/2022), thành phố tổ chức cho trẻ em từ 6 đến dưới 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao; phấn đấu đạt 99,8% số trẻ trong độ tuổi này.

Theo điều tra, địa bàn Hà Nội trong dịp này có 405.389 trẻ được uống vitamin A, với 1.700 điểm uống.

Để chiến dịch đạt kết quả cao, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tích cực điều tra, rà soát, viết giấy mời; tập huấn cho cán bộ y tế và cộng tác viên trực tiếp tham gia chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A, đồng thời, hỗ trợ công tác vào sổ số trẻ đã uống vitamin A...

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các Trung tâm Y tế, các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn gửi giấy mời đến từng hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi uống vitamin A; chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật tư phục vụ trẻ uống vitamin A. Cán bộ y tế trực tiếp làm nhiệm vụ cần phải sàng lọc trước khi cho trẻ uống; đối với những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định thì tạm dừng và cho uống bù vào thời gian thích hợp sau khi hết các dấu hiệu chống chỉ định. Các đơn vị bố trí khu vực rửa tay để nhân viên y tế, cha mẹ và trẻ có thể sử dụng.

Cán bộ y tế Trạm Y tế phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng đối tượng, đủ liều lượng, giữ trẻ lại theo dõi ít nhất 30 phút sau uống vitamin A để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nhân viên y tế, người đưa trẻ đến uống và trẻ được đưa đến địa điểm uống vitamin A phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân. Những người mắc, nghi mắc COVID-19 không được đến địa điểm tổ chức uống vitamin A...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho quá trình phát triển, giúp trẻ tăng trưởng về thể lực, tầm vóc, trí tuệ, góp phần quan trọng để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể. Để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng, người dân nên sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày./.

Tuyết Mai

Xem thêm