Xã hội

Từng bước hoàn thiện quy hoạch chung tỉnh Phú Yên

Phú Yên

Mục tiêu đến năm 2030 Phú Yên trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững. Kinh tế phát triển dựa lợi thế biển với các trụ cột Công nghiệp (luyện kim, lọc hóa dầu, năng lượng), du lịch, đô thị hóa, vận tải biển và logistics.

Quang cảnh hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo Quy hoạch tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

(TTXVN) - Trước khi trình Hội đồng thẩm định Quốc gia phê duyệt “Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo quy định, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã nhiều tổ chức hội thảo, tham vấn để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học. Từ những góp ý này, nội dung quy hoạch tỉnh Phú Yên dần được hoàn thiện, đạt chất lượng và tính khả thi cao.

* Phát triển dựa trên 3 đột phá, 4 trụ cột

Theo dự thảo quy hoạch, mục tiêu tổng quát đến năm 2030 Phú Yên trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững. Kinh tế phát triển dựa lợi thế biển với các trụ cột Công nghiệp (luyện kim, lọc hóa dầu, năng lượng), du lịch, đô thị hóa, vận tải biển và logistics. Thực hiện thành công các mục tiêu chuyển đổi số, cải thiện mạnh môi trường đầu tư kinh doanh, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Có mạng lưới kết cấu hạ tầng kinh tế và xã hội đồng bộ, hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, môi trường sống được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng, an ninh được tăng cường.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân thời kỳ 2021-2030 khoảng 8,5 - 9%/năm; GRDP bình quân đầu người đến năm 2030 khoảng 150-156 triệu đồng; tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn (không kể thu tiền sử dụng đất) bình quân 7- 8%/năm; tổng nhu cầu vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 đạt khoảng 95-98 nghìn tỷ đồng và giai đoạn 2026-2030 đạt khoảng 155-160 nghìn tỷ đồng; tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên đạt 7.000.000 lượt khách, trong đó có 1.000.000 lượt khách quốc tế, 6.000.000 lượt khách nội địa...

Tầm nhìn đến năm 2050, Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng; phát triển đạt mức cao so với các địa phương khác trong vùng và cả nước; là một trung tâm kinh tế biển của vùng duyên hải Nam Trung Bộ; là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, một trong những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống của vùng và cả nước. Hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Các hoạt động kinh tế - xã hội và quản trị công được vận hành chủ yếu theo cơ chế của nền kinh tế số, xã hội số. Các ngành kinh tế phát triển theo phương thức thông minh và các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, các giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh được bảo tồn, gìn giữ, phát huy hiệu quả, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh, bao gồm an ninh trên biển, và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được bảo đảm vững chắc.

Ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đề ra ba đột phá về cải cách hành chính; huy động sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tạo đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Bốn trụ cột phát triển gồm: các ngành công nghiệp quan trọng vào khu công nghiệp Hòa Tâm và cảng Bãi Gốc; phát triển du lịch chất lượng mũi nhọn; phát triển đô thị xanh; dịch vụ cảng biển - logistics.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo Quy hoạch tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

*Mở rộng không gian để phát triển

Góp ý vào quy hoạch tỉnh Phú Yên, các nhà khoa học đã phân tích về tiềm năng, lợi thế, cơ hội, thách thức và vị trí của tỉnh để xác định chiến lược, định hướng phát triển; các nhóm ngành trụ cột, động lực phát triển của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo tính khả thi, phù hợp với xu hướng phát triển chung. Từ đó, xác định các kịch bản tăng trưởng của tỉnh và phương án lựa chọn; các đột phá lớn, định hướng của tỉnh Phú Yên trong thời gian tới; phương án phân bổ không gian phát triển các ngành quan trọng của tỉnh; phương án phát triển đô thị, sự phù hợp giữa định hướng phát triển của tỉnh với định hướng phát triển chung của vùng và quốc gia…

Theo Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, quy hoạch chung phải làm nổi bật được tính liên kết vùng; vai trò của tỉnh Phú Yên để phát triển so với các tỉnh liền kề ở khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ. Về giao thông cần phải đưa quy hoạch phát triển mạng lưới đường sắt kết nối với các tỉnh Tây Nguyên dọc theo quốc lộ 25, quốc lộ 29 hiện hữu. Quy hoạch công nghiệp của tỉnh Phú Yên phải gắn với việc xây dựng cảng biển nước sâu. Phía Bắc tỉnh Phú Yên với thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An rất thuận lợi với phát triển du lịch và có nhiều tiềm năng để phát triển thành khu du lịch tầm cỡ quốc gia. Ở phía Nam có lợi thế kết hợp với Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa để hình thành cực phát triển kinh tế gắn với cảng biển. Về phát triển hệ thống đô thị, thành phố Tuy Hòa phải phấn đấu sớm trở thành đô thị loại 1 (hiện nay mới là đô thị loại 2) để mở ra không gian phát triển cho cả tỉnh. Hiện nay Tuy Hòa có hai tiêu chí về dân số và diện tích chưa đạt nên cần mở rộng quy hoạch đô thị và gia tăng quy mô dân số. Thành phố Tuy Hòa nên mở rộng về hướng thị xã Đông Hòa vừa đảm bảo các tiêu chí về diện tích, dân số và hoàn thiện về kinh tế biển theo hướng vừa có du lịch vừa có công nghiệp...

Nêu bật vai trò phát triển kinh tế biển xanh và bền vững trong quy hoạch chung của tỉnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội Khóa XV, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế và Quy hoạch thủy sản cho rằng: ngoài quy hoạch phát triển kinh tế, Phú Yên cần nhấn mạnh đến các trục phát triển văn hóa; văn hóa sẽ là điểm tựa để phát triển kinh tế. Quy hoạch cũng nên có định hướng phát triển trong khu vực 6 hải lý tính từ bờ ra biển để phát triển kinh tế biển, nhất là nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt cần phân vùng rõ khu vực phát triển nuôi trồng thủy sản và du lịch để tránh xung đột. Phú Yên nên chú trọng đến phương án phát triển các ngành kinh tế biển mới và năng lượng tái tạo từ biển. Trong các giải pháp phát triển kinh tế cần ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đảm bảo phát triển xanh và bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương nhấn mạnh: Việc lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa rất quan trọng; từ đó tạo đột phá trong chiến lược phát triển của địa phương. Những ý kiến góp ý tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học giúp Phú Yên hoàn thiện hơn quy hoạch của tỉnh, nhất là các vấn đề liên quan đến mục tiêu, quan điểm, các trụ cột tăng trưởng, mục tiêu phát triển. Một bản quy hoạch tỉnh tốt sẽ là nền tảng, là kim chỉ nam cho sự phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong tương lai. Dự kiến dự thảo quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ hoàn thành trong tháng 7/2023 để Bộ Xây dựng thẩm định và trình Hội đồng thẩm định quốc gia theo quy định.

Xuân Triệu

Xem thêm