Xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đối thoại với người dân về xây dựng nhà máy xử lý rác

Thái Bình

Hội nghị tiếp xúc, đối thoại được kết nối trên loa phát thanh từ trong hội trường ra toàn bộ khuôn viên Nhà văn hóa xã Đông Á và đã nhận được sự theo dõi của đông đảo người dân.

Đông đảo người dân xã Đông Á theo dõi buổi đối thoại tại Nhà văn hóa xã Đông Á. (Ảnh:Thế Duyệt/TTXVN)

TTXVN - Chiều 3/7, tại Nhà văn hóa xã Đông Á (huyện Đông Hưng), Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cùng đại diện các sở, ban, ngành chuyên môn của tỉnh đã trực tiếp đối thoại thẳng thắn với đại diện người dân xã Đông Á, xung quanh vấn đề dự án xây dựng nhà máy xử lý rác công nghệ cao tại địa phương. Hội nghị tiếp xúc, đối thoại được kết nối trên loa phát thanh từ trong hội trường ra toàn bộ khuôn viên Nhà văn hóa xã Đông Á và đã nhận được sự theo dõi của đông đảo người dân.

Trước đó, từ đầu tháng 4 đến nay, người dân xã Đông Á nhiều lần tập trung đông người tại khu vực trụ sở UBND xã Đông Á, trụ sở UBND huyện Đông Hưng và trụ sở UBND tỉnh Thái Bình để phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao trên địa bàn xã. Sau nhiều lần đối thoại với lãnh đạo huyện Đông Hưng, người dân xã Đông Á mong muốn được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Thái Bình về vấn đề này.

Tại Hội nghị, 10 ý kiến của đại diện người dân xã Đông Á tập trung cho rằng, việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao trên địa bàn xã này triển khai không đúng quy trình, không dân chủ; khoảng cách đặt nhà máy xử lý rác không đảm bảo đúng quy định, sẽ gây ô nhiễm môi trường, sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân xã Đông Á và các xã lân cận. Người dân đề nghị không xây dựng nhà máy xử lý rác tại xã Đông Á; cần thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh thanh tra toàn diện xã Đông Á từ năm 2019 đến nay...

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận đã tiếp thu các ý kiến của đại diện người dân xã Đông Á; đồng thời chỉ đạo Giám đốc các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra tỉnh trả lời cụ thể các vấn đề người dân đặt ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn hiện nay là chủ trương đúng, hợp với xu thế phát triển và điều kiện thực tiễn của tỉnh hiện nay. Việc tỉnh chọn làm nhà máy xử lý rác công nghệ cao tại xã Đông Á là có cơ sở, từ quy hoạch của huyện Đông Hưng, từ quyết định quy hoạch điều chỉnh nông thôn mới của xã Đông Á... Song hiện nay khu vực đang quy hoạch, đang định làm mặt bằng nhà máy xử lý rác, tỉnh Thái Bình còn chưa chấp thuận cho nhà đầu tư vào nghiên cứu để thực hiện dự án, chứ chưa nói đến chấp thuận dự án của nhà đầu tư.

Trả lời về việc có triển khai tiếp dự án nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao không, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định, "nếu nhân dân không đồng thuận thì chúng ta không làm", "Dự án tiếp tục được triển khai nếu và chỉ nếu tuân thủ đúng pháp luật và được sự đồng thuận của nhân dân". Cả việc đang triển khai dự án đường vào khu vực quy hoạch nhà máy xử lý rác, nếu đại đa số nhân dân không đồng thuận trong việc thu hồi đất, "chúng tôi cũng không cưỡng chế lấy đất làm đường vào".

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng sớm ban hành quyết định giải quyết đơn thư tố cáo của công dân xã Đông Á đối với Chủ tịch UBND xã Đông Á theo quy định. Vấn đề liên quan đến nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã Đông Á, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị đồng chí Bí thư huyện ủy Đông Hưng chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra huyện ủy tổ chức xem xét, làm rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, sớm có văn bản buổi tiếp xúc, đối thoại hôm nay gửi tới người dân xã Đông Á, đồng thời đề nghị người dân xã Đông Á từ nay không tập trung đông người đi lên các cơ quan chính quyền như thời gian qua./.

Sơn Hải

Xem thêm