Xã hội

Vững vàng thế trận toàn dân trên không gian mạng

Gia Lai

Ngành chức năng tỉnh Gia Lai tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để họ tiếp cận, sử dụng mạng xã hội an toàn.

Hướng dẫn người dân sử dụng mạng xã hội bảo đảm an toàn. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

TTXVN - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các thế lực thù địch, phản động đã tìm cách móc nối, dụ dỗ, lừa bà con vượt biên trái phép với lời hứa tìm cuộc sống mới sung sướng hơn.

Không dùng phương án trực tiếp bởi sẽ dễ phát hiện, những đối tượng này đã lợi dụng không gian mạng để đăng tải hình ảnh, gửi tin nhắn nhằm kích động người dân. Trước tình hình đó, ngành chức năng tỉnh Gia Lai tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để họ tiếp cận, sử dụng mạng xã hội an toàn, không chia sẻ, đăng tải những thông tin chưa được kiểm định.

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng mạng xã hội bảo đảm an toàn. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Mô hình “Vững vàng thế trận toàn dân trên không gian mạng” của Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, được thực hiện đều đặn vào ngày cuối tuần; luân phiên, cuốn chiếu xoay vòng hết thôn, làng này đến thôn, làng khác. Mỗi một buổi tuyên truyền, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn sẽ phân ra từng nhóm từ 3-5 người trực tiếp sử dụng điện thoại thông minh của mình cùng với bà con tra cứu, truy cập, trao đổi những thông tin cần thiết mà bà con muốn tìm hiểu. Qua đó, bà con thấy rõ cách thức các thế lực phản động thực hiện trên Facebook, Zalo tuyên truyền, kích động, lôi kéo như nhắn tin, gọi điện, đăng tin, bài bằng những ngôn từ mỹ miều, hình ảnh không đúng sự thật.

Sáng cuối tuần, già trẻ, gái trai người dân thôn Hòa Bình, thị trấn Nhơn Hòa, hướng về Nhà sinh hoạt cộng đồng để giao lưu với cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn. Trong số đó, ông Nay A Lâm trước đây đã từng nghe theo kẻ xấu dụ dỗ. Sau đó, ông chứng kiến người thân, người dân trong làng ông nghe theo lời kẻ xấu xuất cảnh trái phép.

Từ bài học xương máu của mình, ông Nay A Lâm đã lấy câu chuyện thực tế của mình để chia sẻ khi cùng cán bộ, chiến sỹ, dân quân tuyên truyền, vận động người dân trong vùng phân biệt đúng sai; không nghe, không tin và không làm theo kẻ xấu. Kể về những ngày đói khát, những ảo tưởng khi bị lừa vượt biên, ông Lâm mong muốn người dân trong thôn làng không nghe kẻ xấu xúi giục.

Tại buổi tuyên truyền, người dân thôn Hòa Bình đã được cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Nhơn Hòa hướng dẫn trực tiếp cách tương tác trên không gian mạng thông qua Zalo, Facebook an toàn, hiệu quả. Ông Rmah Pek cho hay, hàng ngày, ông thường truy cập vào các trang mạng xã hội để theo dõi tin tức. Tuy nhiên, do quá nhiều thông tin, ông không phân biệt đâu là thông tin thật - giả. Qua buổi tuyên truyền này, ông và nhiều bà con dân tộc thiểu số sống trong khu vực đã phần nào phân biệt được những thông tin đúng, sai trên Facebook và Zalo, hay các trang thông tin tuyên truyền xấu độc trên các trang mạng xã hội. Ông Pek thấy hoạt động tuyên truyền này rất hữu ích vì bà con biết đâu là đúng, là sai để không tin, không nghe theo kẻ xấu, tránh chia sẻ thông tin xấu độc, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Triển khai mô hình “Vững vàng thế trận toàn dân trên không gian mạng”, mỗi tối Chủ nhật hằng tuần, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Nhơn Hòa sẽ tổ chức chiếu phim, phóng sự chuyên đề có nội dung vạch trần âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu và hậu quả của sự nhẹ dạ, cả tin. Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn còn lập trang Facebook để tuyên truyền nhiệm vụ, hình ảnh của lực lượng dân quân tự vệ thị trấn, qua đó xây dựng hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trách nhiệm, gần gũi, thân thiện với nhân dân.

Trung tá Đoàn Anh Đức, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Pưh cho biết, từ mô hình điểm hiệu quả này, Ban Chỉ huy Quân sự huyện sẽ triển khai, nhân rộng và thực hiện trong toàn lực lượng vũ trang huyện. Lực lượng vũ trang cơ sở nhận định, đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch, đấu tranh trên không gian mạng là một trong những nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Ông Nguyễn Hữu Dương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Nhơn Hòa nhấn mạnh, đấu tranh với các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, Đảng ủy, UBND thị trấn xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ chính trị; trong đó công tác tuyên truyền để người dân sử dụng thông tin trên không gian mạng là nhiệm vụ thường xuyên.

Mô hình “Vững vàng thế trận toàn dân trên không gian mạng” của Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Nhơn Hòa bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc đưa nghị quyết vào cuộc sống, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, qua đó tạo dựng thế trận vững vàng của cả hệ thống chính trị khi sử dụng mạng xã hội, tiếp cận thông tin trên không gian mạng một cách an toàn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Hồng Điệp

Xem thêm